Kể lại bài Dù sao trái đất vẫn quay theo lời của Ga-li-lê


Đề bài

Đề bài: Kể lại bài Dù sao trái đất vẫn quay theo lời của Ga-li-lê.

Lời giải chi tiết

* Tham khảo cách kể dưới đây:

Xưa kia, người ta cứ nghĩ rằng trái đất là trung tâm của vũ trụ. Trái đất đứng yên một chỗ, còn mặt trời, mặt trăng và muôn ngàn vì sao phải quay xung quanh nó. Người đầu tiên bác bỏ định kiến sai lầm đó là Cô-péc-ních nhà thiên văn học Ba Lan. Năm 1543, Cô-péc-ních cho xuất bản một cuốn sách chứng minh rằng chính trái đất mới là hành tinh quay xung quanh mặt trời. Phát hiện ấy làm mọi người sửng sốt, thậm chí nó còn bị coi là tà thuyết.

Thán phục và ủng hộ ý tưởng sáng suốt của Cô-péc-ních, năm 1632, tôi đã viết một cuốn sách khẳng định lập luận khoa học của ông là hoàn toàn đúng. Lập tức, toà án Giáo hội quyết định cấm lưu hành cuốn sách ấy. Vì mang tôi ra toà xét xử. Khi đó, tôi đã gần bảy chục tuổi.

Bị coi là phạm trọng tội, tôi buộc phải thề từ bỏ ý kiến cho rằng trái đốt quay xung quanh mặt trời. Nhưng vừa bước ra khỏi cửa toà án, tôi đã bực tức nói to:

-  Dù sao thì trái đất vẫn quay!

Vì thế mà tôi phải trải qua những năm cuối đời trong cảnh tù đày khốn khổ. Nhưng cuối cùng, chân lí khoa học đã thắng.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.8 trên 41 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.