Kể chuyện: Người đi săn và con vượn trang 114 SGK Tiếng Việt 3 tập 2


Đề bài

Dựa theo các tranh sau, kể lại câu chuyện Người đi săn và con vượn theo lời của bác thợ săn:


Phương pháp giải - Xem chi tiết

- Quan sát 4 bức tranh và kể lại câu chuyện:

- Theo lời bác thợ săn: lời kể xưng "tôi"

- Thể hiện rõ cảm xúc của bác:

+ Vui mừng khi bắn trúng vượn mẹ.

+ Ân hận, đau khổ khi chứng kiến cái chết của vượn mẹ.

+ Kiên quyết từ bỏ đi săn.

Lời giải chi tiết

- Tranh 1: Rừng cây rậm rạp và lối mòn rất khó đi, nhưng tôi đã quá quen thuộc địa hình nơi này. Vừa bước đi tôi vừa nghĩ: với tài săn bắn của mình thì lần này thế nào cũng có một vài con thú hoang bị tôi hạ gục.

- Tranh 2: Tôi đang bước tới bỗng dừng lại vì nhìn thấy trên tảng đá phía trước có một con vượn mẹ đang ngồi bồng cho con bú. Thấy con mồi ngay trước mắt, tôi hân hoan, núp mình vào một cái cây to rồi lắp mũi tên vào cung và ngắm bắn. Phựt ! Mũi tên lao vút đi trúng vào vượn mẹ làm máu rỉ ra đỏ loang cả ngực.

- Tranh 3: Vượn mẹ giật mình, nó hết nhìn mũi tên lại nhìn thẳng vào tôi bằng con mắt căm giận. Nó cúi xuống đặt con vào một đám lá khô rồi vắt sữa vào một chiếc lá to để vào miệng con. Sau đó, nó đứng lên giật phắt mũi tên ra, hét to lên một tiếng đầy oán trách rồi lăn đùng ra chết.

- Tranh 4: Chứng kiến cái chết thương tâm đó, tôi vô cùng ân hận. Hai giọt nước mắt từ từ ứa ra trên khuôn mặt tôi. Lúc này, tôi đưa ra một quyết định quan trọng: tôi cắn môi, bẻ gãy cung tên và tựu hứa sẽ bỏ hẳn cái nghề săn bắn độc ác.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.6 trên 153 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 3 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 3 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 3 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.