Kể chuyện: Chiếc áo len trang 21 SGK Tiếng Việt 3 tập 1


Đề bài

Dựa vào các gợi ý dưới đây, kể lại từng đoạn câu chuyện Chiếc áo len theo lời của Lan.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

a) Đoạn 1: Chiếc áo len

- Mùa đông năm ấy lạnh như thế nào?

- Áo len của bạn Hòa đẹp và ấm ra sao?

- Lan nói gì với mẹ?

b) Đoạn 2: Dỗi mẹ

- Mẹ nói thế nào khi Lan đòi mua chiếc áo len đắt tiền?

- Lan trả lời ra sao?

- Lan dỗi mẹ như thế nào?

c) Đoạn 3: Nhường nhịn

- Anh Tuấn nói gì với mẹ?

- Mẹ lo điều gì?

- Anh Tuấn nói thế nào để mẹ yên lòng?

d) Đoạn 4: Ân hận

- Vì sao Lan ân hận sau khi nghe câu chuyện?

- Lan muốn nói với mẹ điều gì?

Lời giải chi tiết

Dựa vào các gợi ý dưới đây, kể lại từng đoạn câu chuyện Chiếc áo len theo lời kể của Lan

a) Đoạn 1: Chiếc áo đẹp.

Gió bấc thổi từng cơn lạnh buốt báo hiệu mùa đông đã đến sớm rồi. Đã hơn một tuần nay tôi thấy Hòa mặc một chiếc áo len thật đẹp. Áo có màu vàng tươi như màu hoa cúc và một dây kéo dài có thể kéo từ dưới lên tận cổ. Đằng sau áo còn có một chiếc mũ có thể kéo trùm lên đầu cho khỏi lạnh. Tôi mượn Hòa mặc thử thấy ấm sực cả người. Tôi ao ước có một cái áo len như thế nên đêm ấy tôi đã ngỏ lời xin mẹ mua cho một cái áo len như cái áo của Hòa.

b) Đoạn 2 : Dỗi mẹ

Nghe tôi nói xong, mẹ tôi bảo: "Mẹ chỉ có một số tiền nhỏ đang định mua cho anh Tuấn và con mỗi đứa một cái áo bông. Cái áo len của Hòa đắt tiền bằng cả hai cái áo bông đấy". Tôi phụng phịu với mẹ: "Nhưng con chỉ thích cái áo len màu vàng thôi" rồi tôi dỗi mẹ lên giường nằm, giả vờ ngủ.

c) Đoạn 3 : Nhường nhịn

Tôi nằm im chưa ngủ thì chợt nghe anh Tuấn thì thào với mẹ:

"Mẹ ơi, mẹ cứ mua cái áo len cho em Lan đi. Con không cần áo mới đâu". Mẹ tôi nói, giọng thật nhỏ nhẹ : "Năm nay xem ra sẽ lạnh lắm. Không có áo ấm con bị bệnh đấy". Anh Tuấn cười: "Không hề gì đâu, con khỏe lắm. Con sẽ mặc thêm nhiều áo cũ ở bên trong”. Mẹ tôi âu yếm bảo: "Thôi con ngủ đi, để mẹ suy nghĩ đã”.

d) Đoạn 4 : Ân hận

Tôi nghe trọn câu chuyện giữa mẹ tôi và anh Tuấn, chợt tôi thấy ân hận vô cùng. Trong khi tôi chỉ nghĩ đến mình thì mẹ tôi quan tâm tới cả hai anh em và anh Tuấn sẵn sàng nhường phần áo ấm cho tôi. Nhất định sáng mai khi trở dậy tôi sẽ nói ngay với mẹ: "Con không cần mua áo len vàng nữa đâu. Mẹ cứ mua cho hai anh em con mỗi người một áo ấm mẹ nhé !"

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.6 trên 55 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 3 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 3 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 3 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.