Tiếng Việt 4

Cảm nghĩ, cảm nhận về một bài văn

Hình ảnh chị Nhà Trò trong mẩu truyện "Dế Mèn bênh vực kẻ yếu" đã để lại trong lòng người bao cảm thương. Em hãy nêu cảm nghĩ của em

Bình chọn:
3.1 trên 16 phiếu

Thân phận chị Nhà Trò còn đau thương hơn. Mẹ mới mất, chị sống đơn độc "thui thủi" một mình trong cõi đời.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Đề bài

Hình ảnh chị Nhà Trò trong mẩu truyện "Dế Mèn bênh vực kẻ yếu" đã để lại trong lòng người bao cảm thương. Em hãy nêu cảm nghĩ của em

Lời giải chi tiết

Đọc mẩu truyện "Dế Mèn bênh vực kẻ yếu" của nhà văn Tô Hoài, hình ảnh chị Nhà Trò đã để lại trong lòng em bao cảm thương xúc động.

Chị Nhà Trò "đã bé nhỏ lại gầy yếu quá". Vì cái tạng người vốn thế hay vì thiếu ăn mà bị suy dinh dưỡng? Thân hình mềm nhũn "bự những phẩn như mới lột". Nước da ấy gợi lên sự xanh xao của những kẻ thiếu máu vì ốm đau nhiều. Chị Nhà Trò cũng có cánh, nhưng "hai cánh mỏng như cánh bướm non, lại ngắn chùn chùn". Đôi cánh ấy "yếu quá, chưa quen mở " khó mà "bay được xa". Hình dáng ấy, thể trạng ấy của chị Nhà Trò thật đáng thương.

Thân phận chị Nhà Trò còn đau thương hơn. Mẹ mới mất, chị sống đơn độc "thui thủi" một mình trong cõi đời. Chỉ quanh quẩn nơi vùng cỏ xước xanh dài. Chị đang trải qua những tháng ngày nặng nề: kiếm ăn chẳng đủ, "nghèo túng vẫn nghèo túng". Món nợ năm trước mà mẹ chị "vay lương ăn của Nhện" khi trời làm đói kém cứ như cái gông cái xiềng đang xiết chặt lấy thân phận chị Nhà Trò. Hình ảnh chị Nhà Trò ngồi gục đầu bên tảng đá cuội "khóc tỉ tê" là nỗi đau của một kiếp người đói khổ, ốm đau, yếu đuối, đang bị bắt nạt, áp bức thảm thương. Cuộc đời đen tối quá, "biết đâu nẻo đất phương trời mà đi", mà sống?!

Cảnh ngộ chị Nhà Trò lại còn uất ức, đau khổ hơn. Vì "món nợ cũ" mà chị đã bị bọn nhện riết róng đòi, mấy bận bị nhện đánh. Lần này, tính mạng của chị ta đang bị đe dọa nghiêm trọng. Mụ Nhện đã sai nhện Gộc, nhện Vách và bọn tay chân hung dữ chăng đầy tơ nhện quyết bắt sống "vặt chân, vặt cánh, ăn thịt". Chị Nhà Trò có ai thương, có ai ra tay cứu độ con người đau khổ này vượt qua tai ương, hoạn nạn?

Hình ảnh chị Nhà Trò trong trang văn của Tô Hoài lả hình ảnh tượng trưng cho những con người "nhỏ bé", đói khổ, bị áp bức bóc lột đau thương trong xã hội cũ, đã để lại trong lòng em bao xúc động cám thương. Hình ảnh chị Nhà Trò gục đầu khóc với tâm trạng lo âu, sợ hãi đã để lại cho ta nhiều ám ảnh về một xã hội đen tối bất công "kẻ ăn không hết người lần không ra!".

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Cảm nghĩ của em sau khi đọc bài "Người tìm đường lên các vì sao" Cảm nghĩ của em sau khi đọc bài "Người tìm đường lên các vì sao"

Bước sang thế kỉ XXI, ngành du hành vũ trụ, công cuộc thám hiểm mặt trăng, sao hỏa, vươn tới các vì sao.

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về bài "Văn hay chữ tốt" Cảm nhận của em về bài "Văn hay chữ tốt"

Cao Bá Quát và Nguyễn Văn Siêu là 2 danh sĩ Bắc Hà trong thế kỉ XIX. được thiên hạ tôn vinh là "Thần Siêu, Thánh Quát".

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về ông Tô Hiến Thành khi đọc bài "Một người chính trực" Cảm nhận của em về ông Tô Hiến Thành khi đọc bài "Một người chính trực"

Tô Hiến Thành là một vị quan to, đứng đầu triều, như một Tể tướng của triều Lý. Ông rất tài giỏi, quyền uy nghiêng nước, nhưng rất chính trực, liêm khiết.

Xem chi tiết
Một truyện cổ hay, giàu ý nghĩa đã để lại trong lòng em nhiều ấn tượng sâu sắc. Em hãy nói lên cảm nghĩ của mình về truyện cổ ấy Một truyện cổ hay, giàu ý nghĩa đã để lại trong lòng em nhiều ấn tượng sâu sắc. Em hãy nói lên cảm nghĩ của mình về truyện cổ ấy

“ Điều ước của vua Mi-đát" là một truyện cổ mà em rất thích. Truyện kể về một ông vua hám vàng. Vua ngự trên ngai vàng bệ ngọc, được sống trong nhung lụa.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Dùng câu hỏi vào mục đích khác trang 142 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Luyện từ và câu: Dùng câu hỏi vào mục đích khác trang 142 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Luyện từ và câu: Dùng câu hỏi vào mục đích khác trang 142 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Trong Nhà văn hóa, em và bạn say sưa trao đổi với nhau về bộ phim đang xem

Xem chi tiết
Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật trang 143 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật trang 143 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật trang 143 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Theo em, khi tả một đồ vật, ta cần tả những gì ?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Câu kể trang 161 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Luyện từ và câu: Câu kể trang 161 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Luyện từ và câu: Câu kể trang 161 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Đặt một vài câu kể để: a) Kể các việc em làm hằng ngày sau khi đi học về.

Xem chi tiết
Soạn bài: Rất nhiều mặt trăng trang 163 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Rất nhiều mặt trăng trang 163 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Rất nhiều mặt trăng trang 163 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 1. Cô công chúa nhỏ có nguyện vọng gì?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng