Hãy nêu cảm nhận của em về đoạn văn "Bàng thay lá” của Hoàng Phủ Ngọc Tường


Đề bài

BÀNG THAY LÁ

         Chỉ vài hôm, lộc non đã tràn đầy trên bàn tay mùa đông của cây bàng. Dáng mọc của lộc rất lạ, thẳng đứng trên cành, như thể đêm qua có ai đã thả ngàn vạn búp lá nhỏ xíu từ trên trời, xanh biếc chi chít đầy cành và xoay thành những tân tròn quanh thân cây. Lá non lớn nhanh, đứng thẳng và cao chừng gang tay, cuộn tròn như những chiếc tai thỏ. Khi những tai thỏ xòe ra thành vài ba chiếc lá nhỏ, cây bàng nảy thêm một lứa lộc lần thứ hai màu đỏ đọt giữa những chùm lá, tán bàng bây giờ là một màu áo lục non lỗ đỗ những vệt hoa hồng thắm. Chỉ trong vòng mươi hôm từ khi nảy lộc, nhìn lại thấy lá đã già trên thân cây đầy những hốc bướu cổ quái, tưởng vẫn y như thế từ trăm năm. Ai ngờ trên thân thể đại lão của nó là một linh hồn rất trẻ, bởi không còn một chiếc lá nào của năm ngoái sót lại trên cây.

Theo Hoàng Phủ Ngọc Tường

Hãy nêu cảm nhận của em về đoạn văn "Bàng thay lá” của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Con viết bài cảm nhận về bài văn theo dàn bài như sau:

A. Mở bài: Giới thiệu về bài văn (tên tác phẩm, tác giả, thể loại, viết về điều gì,...)

B. Thân bài: Cảm nhận về bài văn trên phương diện nội dung, nghệ thuật qua đó làm nổi bật thông điểm ý nghĩa mà tác giả muốn truyền tải.

C. Kết bài: Cảm nhận của em về bài văn

Lời giải chi tiết

       Mùa xuân chợt đến, mới chỉ vài hôm mà "lộc non đã tràn đầy trên bàn tay mùa đông của cây bàng". "Bàn tay mùa đông" ấy chính là những cành bàng trụi lá, khẳng khiu. Đoạn văn tả cây bàng thay lá khi mùa xuân đến, một sự thay đổi và phát triển kì diệu của cây bàng.

        Lộc bàng có dáng vẻ rất khỏe "rất lạ, đứng thẳng trên cành", mà tác giả tưởng như có ai đã thả "ngàn vạn búp lá nhỏ xíu từ trên trời, xanh biếc chi chít đầy cành"... Lá non lớn nhanh thành những búp bàng "cuộn tròn như những chiếc tai thỏ" đứng thẳng và cao chừng gang tay.

       Tác giả quan sát và cho biết "khi những tai thỏ xòe ra thành vài ba chiếc lá nhỏ" thì cây bàng nảy thêm một lứa lộc thứ hai "màu đỏ đọt". Tán bàng giờ đây rất đẹp: "một màu lục non lỗ đỗ những vệt hoa hồng thắm". Chỉ trong vòng mươi hôm từ khi nảy lộc, lá bàng "đã già" nghĩa là xanh biếc, sum sê. Nói về sự hồi sinh, hồi xuân của cây bàng, tác giả chỉ ra gốc bàng, thân bàng thì "đại lão", đầy những "hốc bướu cổ quái" thế mà có "một linh hồn rất trẻ". Chúa xuân và thiên nhiên cỏ cây thật kì diệu.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 11 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.