Tiếng Việt 4

Tả cây cho bóng mát

Hãy nêu cảm nhận của em về bài văn " Cây sồi già” của nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi

Bình chọn:
3.6 trên 17 phiếu

Sự hồi sinh của cây sồi già đã nói lên sức sống kì diệu của thiên nhiên tạo vật.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

CÂY SỒI GIÀ

Bên vệ đường, sừng sững một cây sồi. Đó là một cây sồi lớn, hai người ôm không xuể, có những cành có lẽ đã gãy từ lâu, vỏ cây nứt nẻ và đầy sẹo. Với những cánh tay xù xì không cân đối, với những ngón tay quều quào xòe rộng, nó như một con quái vật già nua cau có và khinh khỉnh đứng giữa đám bạch dương tươi cười.

... Bấy giờ đã là tháng 6. Cây sồi già đã thay đổi hẳn, tỏa rộng thành vòm lá sum sê xanh tót thẫm màu, đang say sưa ngây ngất, khẽ đung đưa trong nắng chiều. Không còn thấy những ngón tay co quắp, những vết sẹo và vẻ ngờ vực, buồn ráu trước kia. Xuyên qua lớp vỏ cứng già hàng thế kỉ, những khóm lá non xanh tươi đã đâm thẳng ra ngoài. Thật khó lòng tin được chính cây sồi già cằn cỗi kia đã sinh ra chùm lá non xanh mơn mởn ấy.

Theo Lép Tôn - xtôi

BÀI LÀM

Tác giả tả cây sồi già, đi sâu vào các chi tiết thân cây và cành lá của nó. Biện pháp tương phản so sánh và nhân hóa được sử dụng rất tài tình: cây sồi mùa đông với cây sồi trong tháng sáu; cây sồi mùa đông với khóm bạch dương.

Dáng cây sồi "sừng sững", gốc cây to lớn hai người ôm không xuể. Thân cây "nứt nẻ đầy vết sẹo". Cây sồi mùa đông được so sánh "như một con quái vật già nua", cánh tay "to xù xì" ngón tay "quều quào xòe rộng". Trong lúc đám bạch dương thì "tươi cười", trái lại nó thì "cau có và khinh khỉnh".

Giữa tháng 6 thì cây sồi già thay đổi hẳn. Vòm lá "sum sê xanh tốt thẫm màu", những khóm lá xanh tươi đã "đâm thẳng ra ngoài" lớp vỏ cứng. Cây sồi được nhân hóa "đang say sưa ngây ngất, khẽ đung đưa trong nắng chiều". Tác giả nói lên cảm xúc ngạc nhiên của mình: "Thật khó lòng tin được chính cây sồi già cằn cỗi kia đã sinh ra chùm lá non xanh mơn mởn ấy".

Sự hồi sinh của cây sồi già đã nói lên sức sống kì diệu của thiên nhiên tạo vật. Cái đẹp của cây sồi già, của hoa lá cỏ cây trong tháng 6 là nét đẹp của tâm hồn, đem lại cho con người nhiều niềm vui, để yêu hơn cuộc sống.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Cây liễu mùa xuân, cây liễu mùa thu, cây liễu mà em thương mến. Hãy tả cây liễu Cây liễu mùa xuân, cây liễu mùa thu, cây liễu mà em thương mến. Hãy tả cây liễu

Dáng liễu gầy mảnh mai. Thân cây chỉ to bằng ngón tay cái người lớn. Da liễu bóng, hình như lúc nào cũng làm duyên tô một lớp phấn mỏng mịn màng.

Xem chi tiết
Hãy tả cây phượng trường em Hãy tả cây phượng trường em

Thành phố Huế có nhiều phượng. Hải Phòng được mệnh danh là "Thành phố Hoa Phượng đỏ"

Xem chi tiết
Tả cây phong Tả cây phong

Trong làng tôi không thiếu gì các loại cây, nhưng hai cây phong này khác hẳn. Chúng có tiếng nói riêng và hẳn có một tâm hồn riêng, một tâm hồn chứa chan những lời ca êm đềm

Xem chi tiết
Tả cây bàng mà em đã từng thấy Tả cây bàng mà em đã từng thấy

Cái Thùy chăm chỉ nhặt từng cái lá bàng rụng, xếp lại thành chồng như bạn. Những cái lá này chơi bán hàng thì thích biết mấy

Xem chi tiết
Soạn bài: Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Vì sao chú bé Đất quyết định trở thành chú Đất Nung?

Xem chi tiết
Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Kể lại câu chuyện bằng lời kể của búp bê.

Xem chi tiết
Soạn bài: Chú đất nung (tiếp theo) trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Chú đất nung (tiếp theo) trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Chú đất nung (tiếp theo) trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Theo em, câu nói cộc tuếch của Đất Nung có ý nghĩa gì?

Xem chi tiết
Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Tìm tên các đồ chơi hoặc trò chơi: a) Chứa tiếng bắt đầu bằng tr hoặc ch.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng