Hãy nêu cảm nhận của em về bài văn " Cây sồi già” của nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi


Sự hồi sinh của cây sồi già đã nói lên sức sống kì diệu của thiên nhiên tạo vật.

Đề bài

CÂY SỒI GIÀ

        Bên vệ đường, sừng sững một cây sồi. Đó là một cây sồi lớn, hai người ôm không xuể, có những cành có lẽ đã gãy từ lâu, vỏ cây nứt nẻ và đầy sẹo. Với những cánh tay xù xì không cân đối, với những ngón tay quều quào xòe rộng, nó như một con quái vật già nua cau có và khinh khỉnh đứng giữa đám bạch dương tươi cười.

       ... Bấy giờ đã là tháng 6. Cây sồi già đã thay đổi hẳn, tỏa rộng thành vòm lá sum sê xanh tót thẫm màu, đang say sưa ngây ngất, khẽ đung đưa trong nắng chiều. Không còn thấy những ngón tay co quắp, những vết sẹo và vẻ ngờ vực, buồn ráu trước kia. Xuyên qua lớp vỏ cứng già hàng thế kỉ, những khóm lá non xanh tươi đã đâm thẳng ra ngoài. Thật khó lòng tin được chính cây sồi già cằn cỗi kia đã sinh ra chùm lá non xanh mơn mởn ấy.

Theo Lép Tôn - xtôi

Đề bài: Em hãy kêu cảm nhận của em về bài văn "Cây sồi già" của nhà văn Lép Tôn-xtôi

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Con đọc kĩ đoạn văn rồi trả lời.

Lời giải chi tiết

       Tác giả tả cây sồi già, đi sâu vào các chi tiết thân cây và cành lá của nó. Biện pháp tương phản so sánh và nhân hóa được sử dụng rất tài tình: cây sồi mùa đông với cây sồi trong tháng sáu; cây sồi mùa đông với khóm bạch dương.

       Dáng cây sồi "sừng sững", gốc cây to lớn hai người ôm không xuể. Thân cây "nứt nẻ đầy vết sẹo". Cây sồi mùa đông được so sánh "như một con quái vật già nua", cánh tay "to xù xì" ngón tay "quều quào xòe rộng". Trong lúc đám bạch dương thì "tươi cười", trái lại nó thì "cau có và khinh khỉnh".

      Giữa tháng 6 thì cây sồi già thay đổi hẳn. Vòm lá "sum sê xanh tốt thẫm màu", những khóm lá xanh tươi đã "đâm thẳng ra ngoài" lớp vỏ cứng. Cây sồi được nhân hóa "đang say sưa ngây ngất, khẽ đung đưa trong nắng chiều". Tác giả nói lên cảm xúc ngạc nhiên của mình: "Thật khó lòng tin được chính cây sồi già cằn cỗi kia đã sinh ra chùm lá non xanh mơn mởn ấy".

       Sự hồi sinh của cây sồi già đã nói lên sức sống kì diệu của thiên nhiên tạo vật. Cái đẹp của cây sồi già, của hoa lá cỏ cây trong tháng 6 là nét đẹp của tâm hồn, đem lại cho con người nhiều niềm vui, để yêu hơn cuộc sống.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.1 trên 49 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt từ cơ bản đến nâng cao, bứt phá điểm 9,10. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.