Tập làm văn - Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả đồ vật trang 130, 131


Giải câu 1, 2, 3 bài Tập làm văn - Luyện tập xây dựng đoạn văn miêu tả đồ vật trang 130, 131 VBT Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 1: Đọc các đoạn văn tả chiếc cặp sách (sách Tiếng Việt 4, tập một, trang 172 - 173) và trả lời câu hỏi :

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Đọc các đoạn văn tả chiếc cặp sách (Tiếng Việt 4, tập một, trang 172 - 173) và trả lời câu hỏi 

    Đó là một chiếc cặp màu đỏ tươi, chỉ nhỉnh hơn chiếc bảng con một chút. Ở góc phải của cặp có hình chú gấu không to lắm nhưng trông rất ngộ nghĩnh. Cặp có hai mắt khóa mạ kền giống như hai con mắt sáng long lanh.

     Quay cặp làm bằng sắt không gỉ trông rất chắc chắn, hai dây đeo bằng vải sợi ni lông màu xanh da trời. Em có thể đeo cặp sau lưng trông như đeo chiếc ba lô.

     Mở cặp ra, em thấy trong cặp có tới ba ngăn được làm bẳng vải ni lông hoa - hai ngăn rộng và một ngăn hẹp. Sách giáo khoa em xếp vào một ngăn, vở viết em xếp vào ngăn bên cạnh. Còn ngăn hẹp thì em để các đồ dùng học tập như bảng đen, hộp đựng bút và thước kẻ.

Theo bài làm của NGÔ XUÂN HƯƠNG

a) Các đoạn văn trên thuộc phần nào trong bài văn miêu tả ?

b) Xác định nội dung miêu tả của từng đoạn văn

Đoạn 1

Đoạn 2

Đoạn 3

Phương pháp giải:

Em làm theo các yêu cầu của bài tập.

Lời giải chi tiết:

a) Các đoạn văn trên thuộc phần nào trong bài văn miêu tả ?

Các đoạn văn trên thuộc phần thân bài trong bài văn miêu tả.

b) Xác định nội dung miêu tả của từng đoạn văn.

Đoạn 1 : tả bao quát chiếc cặp.

Đoạn 2 : tả quai cặp và hai dây đeo.

Đoạn 3 : tả bên trong của chiếc cặp.

Câu 2

Hãy quan sát kĩ chiếc cặp của em hoặc của bạn em. Viết một đoạn văn miêu tả hình dáng bên ngoài chiếc cặp đó (Đọc ba gợi ý trong Tiếng Việt 4, tập một, trang 173).

Phương pháp giải:

Con quan sát chiếc cặp rồi miêu tả các đặc điểm như: hình dáng, kích thước, chất liệu, màu sắc,...

Lời giải chi tiết:

Chiếc cặp của em làm bằng da mềm, màu xanh dương rất đẹp. Bề ngang của nó độ 35cm, chiều cao khoảng 25cm trông rất vừa với khổ người nhỏ con như em. Chiếc cặp nhìn nổi bật nhờ trên nền da màu xanh gắn một chú gấu đội chiếc mũ đỏ nom rất ngộ nghĩnh.

Hoặc

Cặp vừa có quai xách, vừa có dây đeo rất tiện. Em thường dùng dây đeo để khoác lên vai mỗi khi ba đưa đến trường. Cặp được làm bằng một thứ da mềm mại, ở hai đầu dây là hai cái móc sắt bằng kim loại sáng bóng, đặc biệt đường chỉ khâu xung quanh mép rất khéo léo và chắc chắn nên rất yên tâm và thoải mái mỗi khi đeo cặp đến trường.

Câu 3

Hãy viết một đoạn văn tả đặc điểm bên trong chiếc cặp của em. (Gợi ý : Chiếc cặp có mấy ngăn ? Vách ngăn được làm bằng gì ? Trông như thế nào ? Em đựng gì ở mỗi ngăn ?)

Phương pháp giải:

Con quan sát rồi miêu tả những đặc điểm bên trong của chiếc cặp. Ví dụ: cấu tạo gồn bao nhiêu ngăn, công dụng gì; màu sắc; chất liệu; được thiết kế như thế nào,...

Lời giải chi tiết:

Chiếc cặp của em có hai ngăn, một ngăn bên trong, một ngăn phụ ở bên ngoài và hai ngăn nhỏ xíu như hai chiếc túi ở bên hông cặp. Trong hai ngăn chính một bên đựng sách giáo khoa, một bên em đựng vở và hộp bút. Vách ngăn giữa hai ngăn được làm bằng một lớp vải mềm mại trông như một lớp ren nhưng lại vô cùng chắc chắn.


Bình chọn:
4.7 trên 236 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.