Em hãy viết thư gửi người thân (ông, bà, bác, chú, dì, anh chị em...) sau một tháng lên học lớp 4


Đề bài

Em hãy viết thư gửi người thân (ông, bà, bác, chú, dì, anh chị em...) sau một tháng lên học lớp 4

Phương pháp giải - Xem chi tiết

* Phần đầu thư:

- Địa điểm và thời gian viết thư

- Lời thưa gửi

* Phần chính

- Nêu mục đích, lí do viết thư

- Thăm hỏi tình hình của người nhận thư

- Thông báo tình hình của người viết thư

- Nêu ý kiến trao đổi hoặc bày tỏ tình cảm với người nhận thư

* Phần cuối thư:

- Lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn

- Chữ kí và tên hoặc họ tên      

Lời giải chi tiết

Đồ Sơn, ngày 10.10.2004

Ông ngoại kính yêu của cháu,

Ông ơi, cháu là Hoàng Thị Hà, cháu ngoại viết thư cho ông đây. Ông có khỏe không? Cậu Châu, dì Ngọc có khỏe không? Bố mẹ cháu, chị em cháu kính chúc ông, cậu và dì được dồi dào sức khỏe.

Bố mẹ cháu đã được chuyển về dạy học ở thị xã Đồ Sơn. Chị Hương đã lên học lớp 10, cháu đã lên lớp 4. Mẹ cháu hứa là nếu hai chị em đạt học sinh giỏi thì hè tới sẽ cho vào Đà Lạt thăm ông ngoại và ở chơi một tháng.

Ông về hưu thế là đã được 5 năm. Bà ngoại mất đã 8 năm. Bố mẹ cháu vẫn nhắc. Sau ngày chọi trâu ở Đồ Sơn 4 ngày là giỗ bà. Bố mẹ cháu vẫn cúng giỗ bà, và mẹ cháu, chị em cháu vẫn khóc, vẫn nhớ bà nhiều lắm. Hai chị em cháu mong chóng đến hè để vào Đà Lạt thắp hương lên mộ bà. Mẹ Quyên vẫn nhắc: "Cả hai chị em đều được bà đón từ bệnh viện sản Hải Phòng về, được bà nuôi một tháng...". Nay hai chị em đã khôn lớn thì bà lại đi xa mãi mãi.

Ông ơi, con đường từ Cầu Rào về Đồ Sơn đã xây dựng xong, có 4 làn xe chạy thênh thang thẳng tắp. Khu nghi mát Đồ Sơn đẹp lắm. Mùa hè, bãi tắm Đồ Sơn đông nghịt người đến nghỉ và tắm mát. Lễ hội chọi trâu năm nay có hàng vạn du khách kéo về dự. Chị em cháu, bố mẹ cháu muốn được đón ông ra chơi Đồ Sơn một vài tháng để được chăm sóc ông.

Hai chị em cháu đi học ngày 2 buổi. Việc học tập đầu năm học mới bận rộn hơn, khó hơn nhưng rất thích ông ạ. Lời dạy bảo của ông, hai chị em cháu vẫn nhớ.

Cuối thư, cháu kính chúc ông vui khỏe. Chúc cậu Châu, dì Ngọc đi làm được lương cao.

Con gái út của mẹ Quyên

Hoàng Thị Hà

(Lớp 4A Tiểu học Vạn Sơn - thị xã Đổ Sơn)

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.1 trên 111 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.