Em hãy tả một cây chuối (Tả lần lượt từng thời kì phát triển của cây)


Buồng chuối gồm gần chục nải đã trổ được hơn hai tháng. Mỗi nải có hai tầng quả xếp chồng lên nhau.

Đề bài

Em hãy tả một cây chuối. (Tả lần lượt từng thời kì phát triển của cây.)

Lời giải chi tiết

BÀI THAM KHẢO

Cây chuối sứ bố em trồng từ mấy tháng trước đã trổ buồng tươi tắn, còn cả bắp chuối chưa cắt.

Chuối mẹ to nhất bụi chuối, mập mạp và vững chãi. Thân chuối mẹ xanh mướt. Lá già vàng khô, quắt lại rũ xuống, lá xanh to xòe rộng che mát cả gốc chuối.

Chuối mẹ đã được tám tháng tuổi, tròn mập và trổ buồng. Từ chính giữa ngọn, cuống buồng chuối trổ ra cong oằn xuống đeo một bắp chuối to mập, màu tím đỏ. Vài ngày sau, từng lớp chuối bung ra, ló từng nải chuối nhỏ xíu bằng bàn tay với những trái chuối nhỏ tí bằng ngón tay út. Trong vài ngày, các lớp ngoài của bắp chuối bung ra rơi xuống đất. Bố cắt bắp chuối làm rau ăn rất tuyệt!

Sau ba tháng, nải chuối già, quả to tròn, da xanh mát tựa như phủ một lớp phấn trắng mỏng tang. Cuống râu trên trái cũng rụng đi, để lại một nhúm màu đen trên đầu trái chuối. Lá của cây mẹ lúc này già đi trông thấy. Bên cạnh chuối mẹ, cây chuối con cũng đã trưởng thành. Cả bụi xanh um, tàu lá xòe rộng như một cái ô to và đẹp, che mát một góc vườn.

Em rất thích được ra vườn để ngắm nhìn và cùng bố chăm sóc bụi chuối. Nhờ có bố mà em đã được mở mang thêm kiến thức về sự phát triển của cây trái.


Bình chọn:
4.5 trên 239 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K14 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt từ cơ bản đến nâng cao, bứt phá điểm 9,10. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.