Em hãy tả buổi bình minh đẹp mà em có dịp quan sát


Đề bài

Em hãy tả buổi bình minh đẹp mà em có dịp quan sát

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Con chú ý khi tả cảnh bình minh thì hãy tả sự thay đổi của cảnh vật theo thời gian.

Lời giải chi tiết

        Kì nghỉ hè vừa qua, em được ba mẹ thưởng cho thành tích học tập năm lớp ba bằng một chuyến tham quan Vũng Tàu do cơ quan mẹ tổ chức. Chuyến đi kéo dài hai ngày nên em có dịp thưởng thức một buổi bình minh trên biển, thật tuyệt vời. 

        Tối hôm trước, tại khách sạn Hoàng Hoa, ba mẹ đã khuyên em nên đi ngủ sớm một chút để sáng mai có thể dậy sớm ngắm cảnh bình minh trên biển. Mới năm giờ ba mươi phút, ba đã đánh thức em dậy. Vệ sinh cá nhân xong, hai cha con nắm tay nhau tung tăng ra biển. Ô! Buổi sáng đứng trước biển thấy mình thật nhỏ bé so với biển cả bao la, vô bờ bến. Bây giờ em mới hiểu tại sao người ta thường ví “Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào" hoặc “Hiểu biết của mình như một giọt nước, tri thức nhân loại như đại dương"... Gió thổi lồng lộng. Em ưỡn ngực hít đầy không khí trong lành của biển. Chân em chạm những hạt cát trắng mịn, mát rượi. Khoảng độ sáu giờ, ông mặt trời từ từ hiện lên phía chân trời xa. Đứng ở bãi biển, ta có cảm giác như mặt trời từ dưới lòng biển nhô lên, toả những tia nắng đầu tiên ấm áp. Màu vàng nhạt của thái dương tạo nên bức tranh bình minh ở biển một nét đẹp không bút mực nào tả xiết. Đến khi cái quản lửa vàng ấy hiện lên rõ ràng trẽn nền trời xanh thầm thì những tia nắng đã soi rọi gay gắt. Em có thể thấy rõ những giọt mồ hôi trên trán những người đánh cá. Ba bảo đó là người ta đi “cào”.

       Xa xa, một số thuyền đánh cá hiện dần lên mặt biển càng ngày càng gần bờ, sau một đêm hoạt động. Trên bãi đá có một số người tụ tập đón chờ thuyền cập bến. Em thật muốn xem cảnh thuyền vào bờ nhưng ba bảo đã trễ rồi, phải về để mẹ và em mong, cả nhà cùng ăn điểm tâm. Bãi cát đã nóng đần lẽn dưới ánh mặt trời lên cao. Lúc này bãi biển đã phủ ngập một màu vàng rực rỡ. Em và ba cất bước về khách sạn.

        Tuy được ngắm cảnh bình minh trên biển có một lần nhưng em nhớ mãi

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 43 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.