Em hãy kể lại truyện Trong quán ăn “Ba cá bống” bằng cách phân vai: người dẫn chuyện, Bu-ra-ti-nô, Ba-ra-ba, Cáo,...


Đề bài

Em hãy kể lại truyện Trong quán ăn “Ba cá bống” bằng cách phân vai: người dẫn chuyện, Bu-ra-ti-nô, Ba-ra-ba, Cáo,...

Lời giải chi tiết

*  Tham khảo cách kể dưới đây:

Người dẫn chuyện: - Bu-ra-ti-nô là một chú bé bằng gỗ có cái mũi dài và nhọn. Chú người gỗ được bác rùa tốt bụng Toóc-ti-la tặng cho chiếc chìa khoá vàng để mở một kho báu. Nhưng kho báu ấy ở đâu ? Bu-ra-ti-nô tìm cách moi điều bí mật ấy ở chính những kẻ độc ác đang tìm bắt chú hòng đoạt chiếc chìa khoá vàng quý giá.

Biết là Ba-ra-ba và Đu-rê-ma sẽ vào quán “Ba cá bống”, Bu-ra-ti-nô chui vào một cái bình bằng đất đặt trên bàn ăn, ngồi im thin thít. Ba-ra-ba uống rượu đã say. Vừa hơ bộ râu, lão vừa nói:

Ba-ra-ba (tức giận): - Bắt được thằng người gỗ, ta sẽ tống ngay nó vào lò sưởi.

Bu-ra-ti-nô (hét lên): - Ba-ra-ba! Kho báu ở đâu, nói ngay!

Người kể chuyện: - Ba-ra-ba giật mình nhìn Đu-rê-ma. Đu-rê-ma vốn mê tín, lại nốc lắm rượu nên sợ tái xanh cả mặt. Thấy thế, Ba-ra-ba cũng hoảng, răng đánh vào nhau cầm cập. Cái tiếng bí mật trong bình lại hét lên:

Bu-ra-ti-nô: - Nói mau!

Ba-ra-ba (ấp úng): - ở... sau bức tra... anh trong nhà bác Các-lô ạ!

Người dẫn chuyện: - Vừa lúc ấy gã chủ quán dẫn cáo A-li-xa và mèo A-di-li-ô vào. Cáo lễ phép ngả mũ chào rồi nói với Ba-ra-ba.

Cáo: - Ngài cho chúng cháu mười đồng tiền vàng, chúng cháu xin nộp ngay thằng người gỗ ấy!

Ba-ra-ba (luồn tay vào túi, móc ra mười đồng): - Đây! Cho mày! Nói ngay, Bu-ra-ti-nô ở đâu?

Người dẫn chuyện: - Cáo đếm đi đếm lại mãi số tiền rồi thở dài buồn bã, miễn cưỡng đưa cho mèo một nửa. Sau đó, nó lấy chân trỏ vào cái bình bằng đất trên bàn.

Cáo: - Nó ở ngay dưới mũi ngài đấy ạ!

Người dẫn chuyện: - Lão Ba-ra-ba vớ lấy cái bình, ném mạnh xuống sàn tát đá. Bu-ra-ti-nô bò lổm ngổm giữa những mảnh bình vỡ. Thừa dịp mọi người đang há hốc mồm ngơ ngác, chú ta lao ra ngoài, nhanh như tên bắn.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 13 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.