Em đã được đọc truyện ngụ ngôn Gà mái đẻ trứng vàng (L.Tônxtôi). Hãy viết lại câu chuyện đó theo lời kể của một trong hai nhân vật (người chủ, con Gà mái)


Tôi là con gà mái tí hon. Tôi sống sung túc bên người chủ gà hiền lành chăm chỉ. Mỗi bữa, tôi lại được một bát cơm ngon

Đề bài

Em đã được đọc truyện ngụ ngôn Gà mái đẻ trứng vàng (L.Tônxtôi). Hãy viết lại câu chuyện đó theo lời kể của một trong hai nhân vật (người chủ, con Gà mái)

Phương pháp giải - Xem chi tiết

- Con kể câu chuyện theo lời kể của người chủ hoặc con gà mái, khi kể xưng tôi.

- Câu chuyện khuyên chúng ta không nên sống tham lam, ích kỷ, có thể chuốc lấy hậu họa.

Lời giải chi tiết

         Tôi là con gà mái tí hon. Tôi sống sung túc bên người chủ gà hiền lành chăm chỉ. Mỗi bữa, tôi lại được một bát cơm ngon. Nhờ chăm sóc đều tôi dần trưởng thành và trở nên một chị gà mái trẻ măng, xinh đẹp. Tôi nghĩ: “Mỗi ngày mình phải đẻ một quả trứng vàng để tạ ơn ông chủ mới được!”. Suốt ngày, tôi nuôi mãi ý định ấy.

       Thế rồi, một hôm tôi đang tung tăng đi kiếm mồi, bỗng thấy đau bụng dữ dội. Tôi chạy té về chuồng. Tôi đã nằm yên trên ổ mà cơn đau cứ mỗi lúc một trào lên. Đau quá, tôi khẽ rên: “Cục! Cục! Cục!”. Một lát sau, tôi thấy sau lưng một quả trứng vàng chói, lấp la lấp lánh dưới cái nhìn hiển hậu của ông Mặt Trời. Thế là ước muốn của tôi đã trở thành hiện thực. Mừng quá, tôi reo lên: “Cục ta, cục tác! Đẻ trứng vàng! Cục tác cục ta!”. Một lát sau, ông chủ chạy ra với nét mặt hớn hở. Thấy quả trứng bằng vàng, ông ngạc nhiên đến ngẩn người ra, ông cầm quả trứng xinh xinh của tôi lên, nâng niu, ngắm nghía trong đôi bàn tay đen sậm nhăn nheo, ổng chạy vào nhà lấy một nắm thóc thưởng cho tôi. Tôi cúi đầu mổ thóc mà trong lòng vô cùng sung sướng. Cứ như vậy, mỗi ngày tôi lại đẻ ra một quả trứng vàng cho ông chủ.

        Một hôm, thái độ của ông chủ tôi khác hẳn, ông ngồi thừ trước mặt tôi và suy nghĩ điều gì có vẻ quan trọng lắm. Khi tôi vừa đẻ xong, ông vồ lấy tôi đem vào nhà. Chao ôi, kinh khủng làm sao! Thùng nước sôi sùng sục, bốc hơi nghi ngút và con dao sắc bén cũng đang chờ tôi. Thế này thì cái chết đã kề bên tôi rồi. Tôi nghĩ: "Trước khi chết, mình cũng phải hỏi rõ nguyên nhân vì sao chứ!" Tôi bèn cất giọng sợ hãi: “Ông chủ ơi! Sao ông lại nỡ giết tôi?" ông chủ trả lời: “ừ. tao giết mày đây! Giết để lấy vàng!"

        Đúng rồi! ông chủ thấy tôi đẻ trứng vàng nên nghĩ rằng trong bụng tôi có cả một cục vàng to tướng đây! Máu tham của ông nổi lên, định giết tôi để lấy vàng đấy! Tôi chết cũng không tiếc, chỉ tiếc ông chủ của tôỉ đã mắc phải tính xấu mất rồi.

        Ông chủ giết tôi để lấy vàng, nhưng bụng tôi cũng giống như những chị gà mái khác thôi, ông chủ sẽ mất của mà chỉ thu về "bài học nhớ đời!" cho những kẻ tham lam.

Diễm Hạnh (Đà Lạt)

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 16 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K15 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí