Dựa vào bài văn Vương quốc vắng nụ cười, kể lại câu chuyện bằng cách phân vai


Đề bài

Đề bài: Dựa vào bài văn Vương quốc vắng nụ cười, kể lại câu chuyện bằng cách phân vai (người kể chuyện, vị đại thần, viên thị vệ, đức vua).

Lời giải chi tiết

• Tham khảo cách kể sau:

Người kể chuyện: - Ngày xửa ngày xưa, có một vương quốc buồn chán kinh khủng vì dân cư ở đó không ai biết cười. Nói đúng ra thi chỉ có rất ít trẻ con biết cười, còn người lớn thì hoàn toàn không. Buổi sáng, mặt trời không muốn dậy, chim không muốn hót, hoa trong vườn chưa nở đã tàn. Ra đường gặp toàn những gương mặt rầu rĩ, héo hon. Ngay kinh đô là nơi nhộn nhịp nhất cũng chỉ nghe thấy tiếng ngựa hí, tiếng sỏi đá lạo xạo dưới bánh xe tiếng gió thở dài trên những mái nhà... May sao, Đức Vua đã tỉnh táo nhận ra nguy cơ đó. Ngài bèn họp triều đình và cử ngay một viên đại thần đi du học, chuyên về môn cười.

Một năm trôi qua, thời hạn học tập đã hết, Đức Vua thân hành dẫn các quan ra tận cửa ải chào đón vị đại thần du học trở về. Ai cũng hồi hộp muốn nhìn thấy nụ cười mầu nhiệm của ông ta. Nhưng họ đã thất vọng. Vị đại thần vừa xuất hiện đã vội rập đầu, tâu lạy:

Vị đại thần: - Muôn tâu bệ hạ, thần xin chịu tội! Thần đã cố gắng hết sức nhưng học không vào!

Người dẫn chuyện: - Các quan nghe vậy thì ỉu xìu, còn nhà vua thì thở dài sườn sượt. Không khí thật là ảo não. Đúng lúc đó, một viên thị vệ hớt hả chạy vào.

Thị vệ: - Tâu bệ hạ! Thần vừa tóm được một kẻ đang cười sằng sặc ngoài đường.

Nhà vua (phấn khỏi ra lệnh): - Dẫn nó vào đây ngay cho ta!

 Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.4 trên 12 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.