Dựa vào bài văn Hoa học trò, em hãy tả một cây phượng mà em biết


Đề bài

ĐỀ BÀI: Dựa vào bài văn Hoa học trò, em hãy tả một cây phượng mà em biết.

Lời giải chi tiết

• Tham khảo bài viết dưới đây:

Trong sân trường em có một cây phượng vĩ, có lẽ đã vài chục tuổi. Ngọn cây cao hơn nóc nhà, cành lá xum xuê che rợp một khoảng đất rộng. Thân cây xù xì màu nâu mốc, chia thành nhiều nhánh. Những chiếc rễ lớn nổi gồ lên mặt đất. Mỗi sớm mai, trong tán lá xanh, tiếng chim hót ríu rít nghe thật vui tai.

Lá phượng là loại lá kép, gồm nhiều lá nhỏ và mỏng màu xanh sẫm, mọc song song hai bên cuống, trông xa như đuôi con chim phượng. Tuốt hết lá đi rồi buộc túm các cuống lại với nhau, em đã có trong tay một cây vợt bắt bướm xinh xinh.

Xuân qua, hè tới, cây phượng bắt đầu nở hoa. Hoa phượng kết thành từng chùm lớn. Mỗi bông có năm cánh mỏng, bốn cánh màu đỏ tươi và một cánh màu đỏ lốm đốm trắng. Nhuỵ hoa dài và cong, đầu nhuỵ là một túi phấn hình bầu dục. Chúng em thường chơi chọi gà bằng những nhuỵ hoa đó. Kẻ thua, người thắng đều thích thú cười vang.

Khi tiếng ve ngân ra rả trên cây cũng là lúc hoa phượng nở nhiều nhất. Cả một màu đỏ rực như lửa bao phủ khắp ngọn cây, làm rực sáng một khoảng trời. Lúc ấy, trông cây phượng già trẻ hẳn lại, bừng bừng sức sống. Nhìn hoa phượng nở, những tấm lòng thơ dại náo nức nghĩ tới một mùa hè đầy ắp niềm vui.

Chúng em gọi hoa phượng bằng cái tên rất dễ thương: “hoa học trò". Hoa phượng nở báo hiệu một năm học kết thúc, chúng em chuẩn bị nghỉ hè để sau đó bước vào năm học mới với nhiều tiến bộ.

Hết mùa, hoa phượng tàn dần. Những cánh phượng lả tả bay theo chiều gió. Trái phượng non màu xanh, mỏng và dài, cong cong như chiếc lược nhỏ khe khẽ đung đưa trên cành. Cây phượng già trở lại vẻ đẹp mộc mạc, thân quen của nó.

Ngày ngày, cây phượng vẫy lá, chào đón những người bạn thân thiết - những cô bé, cậu bé học sinh cổ quàng khăn đỏ, vai đeo cặp sách, tung tăng tới trường.

  Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.1 trên 48 phiếu

Các bài liên quan: - Tả cây cho bóng mát

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài