Đồng tiền vàng" là một truyện khuyết danh nổi tiếng của nước Anh. Em hãy trả lời các câu hỏi sau


Đề bài

"Đồng tiền vàng" là một truyện khuyết danh nổi tiếng của nước Anh.

Em hãy trả lời các câu hỏi sau:

Lời giải chi tiết

1. Bài "Đồng tiền vàng" kể chuyện gì?

Trả lời:

Bài "Đồng tiền vàng" kể lại chuyện hai anh em Rô-be nghèo khổ, làm nghề bán diêm nhưng đã giữ đúng lời hứa trả lại tiền thừa cho khách.

2. Cậu bé Rô-be làm nghề gì?

Trả lời:

Cậu bé Rô-be chừng 12, 13 tuổi làm nghề bán diêm.

3. Qua ngoại hình và lời nói của Rô-be, em hiểu gì về hoàn cảnh và tính cách của cậu bé?

Trả lời:

Ngoại hình của Rô-be: ăn mặc tồi tàn, rách rưới, mặt mũi gầy gò xanh xao - cho ta biết hoàn cảnh của chú bé rất nghèo khổ, đói rách, đáng thương. Lúc gặp khách chú chìa những bao diêm ra "khẩn khoản" mời mua giúp. Lúc khách không có tiền xu lẻ để mua diêm và "lưỡng lự "về đồng tiền vàng, thì Rô-be đã nói: "Không sao ạ. Ông cứ đưa cho cháu một đồng vàng. Cháu chạy đến hiệu buôn đổi rồi quay lại trả ông ngay”. Sau đó, Rô-be đã khẳng định tính cách của mình: "Thưa ông, thật ạ. Cháu không phải là một đứa xấu". Nghĩa là không gian tham, biết giữ đúng lời hứa. Mặc dù sau đó, Rô-be bị xe tông vào, gãy chân, phải nằm ở nhà, nhưng chú đã sai em trai đem tiền thừa đến trả cho khách. Qua đó, ta thấy Rô-be tuy nghèo khổ nhưng rất lễ phép, trung thực, tự trọng và biết giữ chữ tín, đã hứa là làm đúng. Vì thế ông khách sau khi nhận lại đủ số tiền thừa đã cảm động nói: "Tôi đã thấy một tâm hồn đẹp trong cậu bé nghèo".

4. Việc Rô-be trả lại tiền cho khách đáng quý ở chỗ nào?

Trả lời:

Việc Rô-be trả lại tiền thừa cho khách đáng quý ở chỗ: gặp tai nạn vẫn tìm cách giữ đúng lời hứa; tuy nghèo mà trong sạch, thật thà, chứng tỏ mình "không phải là một đứa bé xấu".

5. Em hiểu như thế nào về hai câu cuối bài:

"Tim tôi se lại. Tôi đã thấy một tâm hồn đẹp trong cậu bé nghèo "?

Trả lời:

Hai câu cuối bài: "Tim tôi se lại. Tôi đã thấy một tâm hồn đẹp trong cậu bé nghèo" đã diễn tả sự xúc động thương cảm của ông khách khi được tin Rô-be gặp tai nạn, đồng thời biểu lộ sự khâm phục trước một tâm hồn đẹp của cậu bé nghèo mà trung thực.

6. Ý nghĩa câu chuyện "Đống tiền vàng".

 Ý nghĩa: Chuyện "Đồng tiền vàng" ca ngợi tính trung thực, lòng tự trọng và trong sạch của tuổi thơ, nhất là những em bé nghèo trong xã hội.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.5 trên 48 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.