Tiếng Việt 4

Tìm hiểu các bài đọc ngoài sách giáo khoa

Đọc bài "đàn ngan mới nở" của Tô Hoài và trả lời câu hỏi sau

Bình chọn:
3.9 trên 66 phiếu

Nghệ thuật miêu tả "đàn ngan mới nở" của Tô Hoài rất đặc sắc.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

1. Đọc bài sau:

ĐÀN NGAN MỚI NỞ

Những con ngan nhỏ mới nở được ba hôm chỉ to hơn cái trứng một tí.

Chúng có bộ lông vàng óng. Một màu vàng đáng yêu như màu của những con tơ nõn mới guồng. Nhưng đẹp nhất là đôi mắt với cái mỏ. Đôi mắt chỉ bằng hột cườm, đen nhánh hạt huyền, lúc nào cũng long lanh đưa đi đưa lại như có nước, làm hoạt động hai con ngươi bóng mỡ. Một cái mỏ màu nhung hươu, vừa bằng ngón tay đứa bé mới đẻ và có lẽ cũng mềm như thế, mọc ngăn ngắn đằng trước. Cái đầu xinh xinh, vàng nuột và ở dưới bụng, lủn chủn hai cái chân bé tí màu đỏ hồng.

Tô Hoài

2. Trả lời câu hỏi: Để miêu tả đàn ngan mới nở, Tô Hoài đã quan sát những bộ phận nào của chúng? Nghệ thuật miêu tả con vật của tác giả như thế nào? Ghi lại những câu miêu tả mà em cho là hay?

BÀI LÀM

Để miêu tả đàn ngan mới nở, Tô Hoài đã quan sát những bộ phận sau đây của chúng:

- độ lớn của con ngan mới nở "to hơn cái trứng một tí".

- bộ lông.

- đôi mắt.

- cái mỏ.

- cái đầu.

- cái bụng.

- hai cái chân.

b. Nghệ thuật miêu tả "đàn ngan mới nở" của Tô Hoài rất đặc sắc. Đặc sắc về cách dùng từ chỉ màu sắc, về nghệ thuật so sánh, về sử dụng từ gợi tả.

- Dùng từ chỉ màu sắc rất tinh tế: bộ lông "vàng óng"', đôi mắt "đen nhánh", "long lanh", con ngươi "bóng mỡ", cái mỏ "màu nhung hươu", cái đầu "vàng mượt", hai cái chân "đỏ hồng".

- Nghệ thuật so sánh rất sáng tạo, vẽ lên nhiều hình ảnh cụ thể:

+ Màu vàng bộ lông con ngan mới nở "như màu của những con tơ nõn mới guồng".

+ Đôi mắt ngan con "chỉ bằng hạt cườm, đen nhánh hạt huyền", "long lanh đưa đi đưa lại như có nước".

+ Cái mỏ "vừa bằng ngón tay đứa bé mới đẻ và có lẽ cũng mềm như thế".

- Sử dụng từ gợi tả rất chính xác: "nõn" (tơ nõn mới guồng), "ngăn ngắn" (cái mỏ... mọc ngăn ngắn đằng trước), "xinh xinh" (cái đầu xinh xinh), "lủn chùn, bé tí" (và ở dưới bụng, lủn chủn hai cái chân bé tí màu đỏ hồng).

Quá trình miêu tả là quá trình biểu cảm. Lúc thì biểu cảm trực tiếp: "Một màu vàng đáng yêu như màu của những con tơ nõn mới guồng". Lúc thì biểu cảm gián tiếp qua những màu sắc, hình ảnh. Có thể nói "Đàn ngan mới nở" là một bức tranh màu rất đẹp.

c. Có nhiều câu văn hay, ta có thể chọn được:

- "Đôi mắt chỉ bằng hạt cườm, đen nhánh hạt huyền, lúc nào cũng long lanh đưa đi đưa lại như có nước, làm hoạt động hai con ngươi bóng mỡ”.

- "Cái đầu xinh xinh, vàng nuột và ở dưới bụng, lủn chủn hai cái chân bé tí màu đỏ hồng".

- v.v...

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Đọc nhiều lần bài “Lòng thương người của Hồ Chủ tịch” và trả lời các câu hỏi sau Đọc nhiều lần bài “Lòng thương người của Hồ Chủ tịch” và trả lời các câu hỏi sau

Lòng yêu nước và thương dân của Bác Hồ rất sâu sắc và mãnh liệt. Khi còn nhỏ, Người "đã đau xót" trước cảnh lầm than của đồng bào.

Xem chi tiết
Đọc bài thơ “ Sáu mươi tuổi ” của Hồ Chí Minh rồi trả lời các câu hỏi sau Đọc bài thơ “ Sáu mươi tuổi ” của Hồ Chí Minh rồi trả lời các câu hỏi sau

Trong 9 năm kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ sống và hoạt động tại chiến khu Việt Bắc.

Xem chi tiết
Đọc bài thơ “Chẳng phải chuyện đùa" rồi trả lời các câu hỏi Đọc bài thơ “Chẳng phải chuyện đùa" rồi trả lời các câu hỏi

Bài "Chẳng phải chuyện đùa" viết theo "thể thơ 4 chữ' giọng thơ hóm hỉnh, dí dỏm.

Xem chi tiết
Đồng tiền vàng" là một truyện khuyết danh nổi tiếng của nước Anh. Em hãy trả lời các câu hỏi sau Đồng tiền vàng" là một truyện khuyết danh nổi tiếng của nước Anh. Em hãy trả lời các câu hỏi sau

Bài "Đồng tiền vàng" kể lại chuyện hai anh em Rô-be nghèo khổ, làm nghề bán diêm nhưng đã giữ đúng lời hứa trả lại tiền thừa cho khách.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ý chí - Nghị lực trang 127 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ý chí - Nghị lực trang 127 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Ý chí - Nghị lực trang 127 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Viết một đoạn văn ngắn nói về một người do có ý chí, nghị lực nên đã vượt qua nhiều thử thách, đạt được thành công.

Xem chi tiết
Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Kể lại câu chuyện bằng lời kể của búp bê.

Xem chi tiết
Tập làm văn: Ôn tập văn kể chuyện trang 132 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tập làm văn: Ôn tập văn kể chuyện trang 132 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Ôn tập văn kể chuyện trang 132 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Đề bài: Kể một câu chuyện về đề tài: đoàn kết, thương yêu bạn bè.

Xem chi tiết
Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật trang 143 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật trang 143 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật trang 143 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Theo em, khi tả một đồ vật, ta cần tả những gì ?

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng