Tiếng Việt 4

Tìm hiểu các bài đọc trong sách giáo khoa

Đọc bài "Con tê tê” và trả lời các câu hỏi sau

Bình chọn:
4.2 trên 43 phiếu

Khi miêu tả hình dáng bên ngoài của con tê tê, tác giả chú ý đến bộ vảy của nó.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

CON TÊ TÊ

1. Con tê tê còn có tên gọi là con xuyên sơn. Vì người ta bảo con tê tê có thể đào thủng núi.

2. Bộ vảy của tê tê màu đen nhạt, rất giống vảy cả gáy nhưng cứng và dày hơn nhiểu. Bộ vảy như một bộ giáp sắt che kín từ đầu xuống đến sát các ngón chân và tận mút chỏm đuôi.

Tê tê săn mồi trông thật lạ mắt. Thức ăn của nó là sâu bọ, nhưng chủ yếu là các loài kiến. Miệng tê tê nhỏ, hai hàm chỉ có lợi, không có răng. Nhưng bù lại, nó có cái lưỡi để bắt mồi rất lợi hại. Nó thè cái lưỡi dài, nhỏ như chiếc đũa, xẻ làm ba nhánh, đục thủng tổ kiến rổi thò lưỡi vào sâu bên trong. Đợi kiến bâu kín lưỡi, tê tê rụt lưỡi vào mõm, tóp tép nhai cả lũ kiến xấu số. Cứ như thế, tê tê ăn tổ kiến nào thì ăn kĩ hết mới thôi.

Đặc biệt nhất là tê tê có bốn chân ngắn ngủn với bộ móng cực sắc và khỏe. Khi đào đất, nó dũi đầu xuống đào nhanh như một cái máy, chỉ cần chừng nửa phút đã ngập nửa thân mình nó. Khi ấy, dù có ba người lực lưỡng túm lấy đuôi nó kéo ngược cũng không ra. Trong chớp nhoáng, tê tê đã ẩn mình trong lòng đất.

Tuy vậy, tê tê cũng có nhược điểm rất bí hiểm. Bao nhiêu người túm đuôi kéo không ra, nhưng chỉ cắn một cái que lùa phía dưới đuôi khẽ chọc một nhát là tê tê lập tức cuộn tròn như quả bóng lăn ra ngoài miệng lỗ.

3. Tê tê là loài thú hiền lành, chuyên diệt sâu bọ. Vì vậy, chúng ta cần bảo vệ nó.

Theo Vi Hồng - Hồ Thủy Giang

Đọc bài "Con tê tê” và trả lời các câu hỏi sau:

1. Phân đoạn bài văn trên và nêu nội dung chính của từng đoạn?

2. Tác giả chú ý đến đặc điểm nào khi miêu tả hình dáng bên ngoài của con tê tê ?

3. Những chi tiết nào cho thấy tác giả quan sát hoạt động của con tê tê rất tỉ mỉ và chọn lọc được nhiều đặc điểm lí thú?

Gợi ý:

1. Con đọc kĩ bài.

2. Con đọc kĩ đoạn văn thứ 2.

3. Con tìm các chi tiết trong bài.

BÀI LÀM

1. Bài văn "Con tê tê" có 3 phần:

- Phần mở bài chỉ có một đoạn văn giới thiệu con tê tê và cho biết tại sao người ta còn gọi nó là con xuyên sơn.

- Phần thân bài có 4 đoạn văn miêu tả con tê tê.

+ Đoạn 1, tả bộ vảy con tê.

+ Đoạn 2, tả cái miệng, hai hàm chỉ có lợi và cái lưỡi của tê tê, và cách săn mồi, ăn kiến của nó. 

+ Đoạn 3, tả cách đào đất của tê tê với bốn chân ngắn ngủn với bộ móng cực sắc và khỏe.

+ Đoạn 4, nói về nhược điểm rất bí hiểm của con tê tê.

- Phần kết bài chỉ có một đoạn văn nói con tê tê rất hiền lành và có ích cần được bảo vệ.

2. Khi miêu tả hình dáng bên ngoài của con tê tê, tác giả chú ý đến bộ vảy của nó. Bộ vảy tê tê màu đen nhạt, cứng và dày; bộ vảy ấy như bộ giáp sắt che kín từ đầu xuống đến sát các ngón chân và tận mút chỏm đuôi. Ngoài ra, tác giả còn tả miệng, hàm, lợi, lưỡi, bốn chân và bộ móng của con tê tê.

Khi quan sát hoạt động của con tê tê lúc săn mồi, lúc đào đất, tác giả đã quan sát tinh tế, miêu tả rất tỉ mỉ và chọn lọc được nhiều đặc điểm lí thú. Chú ý: vảy tê tê chứ không phải là vẩy; viết là vẩy thì không đúng nghĩa và sai chính tả!

Tả tê tê bắt mồi, tác giả cho biết: "Nó thè cúi lưỡi dài, nhỏ như chiếc đũa, xẻ làm ba nhánh, đục thủng tổ kiến rồi thò lưỡi vào sâu bên trong. Đợi kiến bâu kín lưỡi, tê tê rụt lưỡi vào mõm, tóp tép nhai cả lũ kiến xấu số".

Cách đào đất của tê tê cũng rất đặc biệt. Nó dùng bộ móng cực sắc và khỏe "dũi đầu xuống đào nhanh như một cái máy, chỉ cần chừng nửa phút đã ngập nửa thân mình nó"...

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Đọc bài "Vệ sĩ của rừng xanh" rồi trả lời các câu hỏi sau Đọc bài "Vệ sĩ của rừng xanh" rồi trả lời các câu hỏi sau

Đại bàng tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của người dân miền núi như khát khao tự do, tinh thần dũng cảm, đức tính hiền lành.

Xem chi tiết
Đọc bài "Ăng-co Vat" rồi trả lời các câu hỏi sau Đọc bài "Ăng-co Vat" rồi trả lời các câu hỏi sau

Ăng - co Vát là một công trình kiến trúc và điêu khắc tuyệt diệu của nhân dân Khơ-me được xây dựng từ đầu thế kỉ VII.

Xem chi tiết
Đọc bài "Bãi ngô" của Nguyên Hồng rồi trả lời các câu hỏi sau Đọc bài "Bãi ngô" của Nguyên Hồng rồi trả lời các câu hỏi sau

Trong phần thân bài, tác giả tả chi tiết các bộ phận của cây ngô như hoa ngô, búp ngô non, râu ngô.

Xem chi tiết
Đọc, hiểu bài " Điều ước của vua Mi-đát" và trả lời câu hỏi Đọc, hiểu bài " Điều ước của vua Mi-đát" và trả lời câu hỏi

Vua Mi-đát xin Thần Đi-ô-ni-dốt ban cho phép lạ: hễ mọi vật mà vua chạm đến đều hóa thành vàng.

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Dùng câu hỏi vào mục đích khác trang 142 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Luyện từ và câu: Dùng câu hỏi vào mục đích khác trang 142 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Luyện từ và câu: Dùng câu hỏi vào mục đích khác trang 142 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Trong Nhà văn hóa, em và bạn say sưa trao đổi với nhau về bộ phim đang xem

Xem chi tiết
Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật trang 143 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật trang 143 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật trang 143 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Theo em, khi tả một đồ vật, ta cần tả những gì ?

Xem chi tiết
Luyện từ và câu: Câu kể trang 161 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Luyện từ và câu: Câu kể trang 161 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Luyện từ và câu: Câu kể trang 161 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Đặt một vài câu kể để: a) Kể các việc em làm hằng ngày sau khi đi học về.

Xem chi tiết
Tập làm văn: Luyện tập miêu tả đồ vật trang 150 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tập làm văn: Luyện tập miêu tả đồ vật trang 150 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2 Tập làm văn: Luyện tập miêu tả đồ vật trang 150 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Lập dàn ý cho bài văn tả chiếc áo em mặc đến lớp hôm nay.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng