Địa phương em có nuôi nhiều vịt đẻ. Em hãy tả một con vịt đang kiếm mồi trong ao


Đề bài

Địa phương em có nuôi nhiều vịt đẻ. Em hãy tả một con vịt đang kiếm mồi trongao (hồ hoặc đầm).

Lời giải chi tiết

* Bài tham khảo:

Quê em là một xã nằm cạnh sông Hồng, có nhiều hồ ao nên nghề nuôi vịt rất phát triển, nhất là nuôi vịt đẻ. Nghề này đem lại một nguồn thu không nhỏ cho bà con nông dân.

Bác Thức là người nuôi vịt nổi tiếng nhất làng. Vịt của bác to con, đẻ nhiều và trứng lớn. Em rất thích ngắm đàn vịt bơi lội trong đầm nước ven đê. Hàng trăm con lặn ngụp kiếm mồi. Tiếng vỗ cánh phành phạch, tiếng kêu càng cạc náo động một vùng.

Một chị vịt bầu trắng chừng đã no nê, tách khỏi bầy từ từ bơi vào bờ. Nó lạch bạch bước đến gốc sung rồi đứng rỉa lông. Chiếc mỏ màu vàng sậm rúc vào cổ, vào ngực, vào hai cánh đang giơ lên chênh chếch. Cái bầu diều lớn bằng nắm tay, căng lên sau lớp lông dày. Thỉnh thoảng, nó lại vẫy cánh phành phạch, làm văng ra những giọt nước li ti.

Chị vịt bầu rỉa lông kĩ lắm. Từ cổ xuống đến đuôi chẳng sót chỗ nào. Chị lấy mỏ quệt sáp ở mồng (phao câu) rồi bôi đều lên thân. Có lớp sáp phủ ngoài, lông sẽ không thấm nước.

Công việc xong xuôi, chị vịt bầu giương đôi mắt nâu tròn xoe, chăm chú nhìn bạn bè đang nô giỡn dưới đầm. Dường như bị những trò vui cuốn hút, chị lại lạch bạch bước xuống rệ đầm rồi lao xuống nước. Đôi chân thấp màu vàng có màng dính các ngón với nhau giống như một mái chèo giúp vịt lướt nhanh. Đến giữa đầm, chị ta chúc đầu xuống, chổng phao câu lên trời và bất ngờ cụp cánh lặn một hơi ra tít đằng xa; rồi đột ngột nhô lên, dang rộng cánh, nhấc bổng thân, lướt là là trên mặt nước. Cả bầy vịt làm theo. Nắng trải trên mặt đầm sóng sánh ánh vàng xôn xao trong vũ điệu ồn ào của bầy vịt đông đúc.

Thịt vịt và trứng vịt là thức ăn ngon, có rất nhiểu chất bổ. Vịt rất dễ nuôi. Chúng ta thường thấy chừng chục con vịt bơi lội trong ao nhà và cũng có thể thấy hàng ngàn con vịt nối đuôi nhau kiếm ăn, trắng xoá cả một khoảng đồng.

 Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.9 trên 8 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.