Chiếc trống trường thân thiết của đời học sinh. Em hãy tả chiếc trống của trường em


Đề bài

Chiếc trống trường thân thiết của đời học sinh. Em hãy tả chiếc trống của trường em

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Dàn bài tham khảo:

A. Mở bài: Giới thiệu về chung về cái trống trường em

B. Thân bài:

- Tả bao quát cái trống

- Tả chi tiết từng bộ phận của cái trống

- Công dụng của cái trống

C. Kết bài: Cảm nghĩ của em về cái trống trường em.

Lời giải chi tiết

          Đến nay, trường Tiểu học Ngô Thế Vinh của chúng em đã bước vào tuổi 30. Trường ngày càng được xây dựng khang trang hơn. Riêng cái trống trường đã được thay đổi nhiều lần. Đầu năm học mới, trống trường đã được "tân trang". Cô giáo Thu Hiền nói vui với chúng em: "Trống trường sau khi đi thẩm mĩ viện về, bảnh bao hơn, tiếng nó giòn giã hơn cụ Trống năm ngoái... ".

          Cái trống trường em khá to. Mặt trống hai đầu bưng bằng da bò thuộc màu vàng nhạt. Đường kính mặt trống em đo được 3 gang tay mình. Giữa mặt trống có 3 vòng tròn đỏ thẫm bằng cái đĩa. Có đánh vào cái vòng tâm ấy, trông mới kêu vang xa. Thân trống phình to, có lẽ hai chú học trò lớp 4 nối tay nhau ôm vừa xuể. Tang trống được liên kết bằng những thanh gỗ hai đầu hơi bé, ở giữa hơi to; được gắn bằng sơn ta vừa bền vừa chắc. Giữa bụng trống được thắt bằng 2 vòng đai bằng song, bằng mây trông rất khỏe và ngộ nghĩnh. Cái thân trống năm ngoái bạc phếch thì năm nay thân trống được sơn màu ngà, trang nhã lắm. Có lần em hỏi thầy Bình dạy thể dục tại sao người ta không dùng đinh sắt mà lại dùng đinh tre để bưng trống. Thầy Bình giảng giải: "Đinh tre giãn nở hợp lí, lúc nào cũng giữ cho mặt trống phẳng và căng đều. Đinh sắt làm mòn da trống. Đinh tre bám chặt vào các lỗ khoan. Đó là kinh nghiệm lâu đời của những người thợ làm trống thủ công".

          Chú Trống trường em rất oai. Hiệu lệnh của chú ban ra, cả trường ai cũng phải răm rắp làm theo. 6h30', chú cất 3 hồi dài vang động xóm thôn. Học sinh thôn Hạ, thôn Thượng, thôn Trung náo nức, hối hả đến trường. Một hồi 9 tiếng, học sinh các lớp xếp hàng vào lớp. Một hồi 6 tiếng báo hiệu ra chơi. Một hồi 3 tiếng, học sinh lại vào học. Một hồi trống dài tan học, hàng nghìn học sinh túa ra về.

           Tiếng trống trường em kêu to lắm. Từ thôn Thượng, sáng nào em cũng nghe rõ tiếng trống trường em. Cái âm thanh "tùng tùng tùng" lúc khoan, lúc nhặt, lúc dồn dập cứ dội vào lòng em, giục em rảo bước. Chẳng hề cần ăn uống mà chú ta cần mẫn, siêng năng, rất đúng giờ. Ba tháng hè chú nằm nghỉ. Suốt năm học, trừ ngày lễ, ngày Chủ nhật là chú được nằm chơi, còn từ thứ 2 đến thứ 7, ngày 2 buổi, chú dõng dạc truyền lệnh, Khi nào chú cũng nhắc thầy trò: "Đúng giờ! Đúng giờ! Nhanh lên! Nhanh lên!".

         Tiếng trống ngày khai trường, tiếng trống tan học... cái âm thanh bình dị, thân thuộc ấy đã để lại trong tâm hồn em bao kỉ niệm đẹp về mái trường thân yêu, về tình thầy, tình bạn một thời thơ bé.

        Mới ngày nào vào học lớp Một, nghe tiếng trống trường ngày khai giảng mà hồi hộp. Thế mà nay em đã là cậu học sinh lớp Bốn rồi. Càng thấy yêu càng thấy nhớ cái âm thanh rộn ràng ấy mỗi buổi mai khi hừng đông rực đỏ.

Nguyễn Trọng Hợp

(Quảng Ninh)

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.9 trên 15 phiếu
 • Tả cái bàn học ở lớp hay ở góc học tập của em nơi gia đình

  Đầu năm học, bàn ghế toàn trường được trang bị mới, chuẩn hóa cơ sở vật chất.

 • Tả cái bàn em ngồi học ở lớp

  Năm nay trường em được Bộ Giáo dục cấp một số kinh phí sửa sang lại các lớp học cũ và xây thêm một số lớp mới. Lớp em được học phòng học mới cô giáo chủ nhiệm xếp em ngồi bàn đầu. Cũng ngồi bàn này có hai bạn nữa tên là Trung và Quý

 • Hãy tả tấm bảng của lớp em đang học

  Bất kể ai khi vào lớp em sẽ nhìn thấy ngay một tấm bảng lớn đóng giữa tường, cạnh bàn thầy giáo

 • Tả cái trống trường em (bài làm 2)

  Cái trống có mặt ở trường em không biết đã bao năm rồi; bác bảo vệ ở trường ít nhất đã làm mười hai năm, thế mà trống vẫn còn tốt

 • Em hãy tả lại cái trống của trường em và cho biết cảm xúc của em khi nghe tiếng trống trường

  “Tùng... tùng... tùng" âm thanh rộn rã của tiếng trống phát ra từ đâu đó đã gợi em nhớ đến hình ảnh của cái trống trường em. Nó được đặt trên cái giá gỗ vững chắc, bên hành lang của văn phòng nhà trường

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.