Tiếng Việt 4

Cảm nghĩ, cảm nhận về một bài văn

Cảm nghĩ của em về bài "Sầu riêng" của Mai Văn Tạo

Bình chọn:
4.5 trên 20 phiếu

Bài "Sầu riêng" của Mai Văn Tạo là một bài văn tả cây cối, hoa trái đặc sắc. Sầu riêng là đặc sản của các khu vườn Nam Bộ.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Đề bài

Cảm nghĩ của em về bài "Sầu riêng" của Mai Văn Tạo

Lời giải chi tiết

Gợi ý:

A. Mở bài: Giới thiệu về bài văn "Sầu riêng"

B. Thân bài: Cảm nhận về từng phần trong bài văn

C. Kết bài: Tóm lược lại bài.

Trả lời:

             Bài "Sầu riêng" của Mai Văn Tạo là một bài văn tả cây cối, hoa trái đặc sắc. Sầu riêng là đặc sản của các khu vườn Nam Bộ.

           Đoạn văn thứ nhất, tác giả tả trái sầu riêng. Câu văn: "Sầu riêng là loại trái quý, trái hiếm của miền Nam", chứa đựng biết bao yêu quý, tự hào của đứa con đối với quê hương xứ sở. Hương sầu riêng được Mai Văn Tạo cảm nhận với tất cả khứu giác và tâm hồn mình. Hương vị nó để xa hàng chục mét, "đã ngào ngạt xông vào cánh mũi". Hương vị nó rất đặc biệt: "mùi thơm đậm, bay rất xa, lây lan trong không khí". Tác giả rất tinh tế khi tả và so sánh hương vị sầu riêng với các hoa trái khác như mít chín, quả trứng gà, hoa bưởi, và cả mật ong nữa:

             "Sầu riêng" thơm mùi thơm của mít chín, quyện với hương bưởi, béo cái béo của trứng gà, ngọt cái vị của mật ong già hạn. Hương vị quyến rũ đến kì lạ".

             Đoạn văn thứ hai, Mai Văn Tạo nói về hoa sầu riêng. Tác giả cho biết: "Hoa sâu riêng trổ vào cuối năm". Hương hoa sầu riêng "thơm ngát như hương cau hương bưởi " được gió đưa xa, lan tỏa khắp vườn. Hình sắc hoa sầu riêng rất lạ: "Hoa đậu từng chùm, màu trắng ngà. Cánh hoa nhỏ như vảy cá, hao hao giống cánh sen con, lác đác vài nhụy li ti giữa những cánh hoa". Cách so sánh hoa sầu riêng cho thấy tác giả có tài quan sát và nghệ thuật dùng từ, hình ảnh rất tinh tế, chính xác. Các chữ: "tím ngắt", "nhỏ như vảy cá", "hao hao", "lác đác"," li ti" dùng rất thần tình.

            Hoa sầu riêng kết thành trái như thế nào? - Mỗi cuống hoa ra một trái. Trái sầu riêng như tổ kiến treo lủng lẳng dưới cành. Vào tháng tư, tháng năm là "mùa trái rộ" của sầu riêng trong những khu vườn Nam Bộ.

             Đoạn văn cuối miêu tả dáng cây sầu riêng. Càng ngắm ta càng thấy "cái dáng cây kì lạ ". Thân cây chẳng đẹp mã: "khẳng khiu, cao vút, cành ngang thẳng đuột, thiếu cái dáng cong, dáng nghiêng, chiều quằn, chiều lượn của cây xoài, cây nhãn". Còn lá sầu riêng thì nhỏ, màu xanh vàng, lúc nào cũng khép lại "như lá úa". Thế mà cái cây có dáng kì lạ đó lại sinh ra nhiều hoa thơm, trái quý dâng cho đời: "Vậy mà khi trái chín, hương tỏa ngạt ngào, vị ngọt đến đam mê".

            Bài "Sầu riêng” là một bài văn cho ta nhiều ý vị và nhã thú. Cách quan sát, cách lựa chọn chi tiết, cách so sánh và dùng từ của tác giả lúc tả hoa sầu riêng, trái sầu riêng, dáng sầu riêng - thật tinh tế, tài hoa, đặc sắc. Tác giả đã biểu cảm trong quá trình miêu tả, thể hiện một tấm lòng quý trọng, yêu mến, tự hào về hoa trái sầu riêng, về hương vị đất nước.

           Đọc bài văn, ta tưởng như mình đang đứng giữa một ngôi vườn tươi tốt xanh tươi nơi đồng bằng Nam Bộ để ngắm hoa trái sầu riêng, tận hưởng cái hương vị ngạt ngào của nó.

          Bạn đã đọc truyện cổ tích "Sầu riêng" chưa? Bạn đã được thưởng thức một múi sầu riêng chưa? Hương vị sầu riêng cũng là hương vị quê hương đất nước thân yêu.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Cảm nghĩ của em sau khi đọc bài "Cánh diều tuổi thơ" của Tạ Duy Anh Cảm nghĩ của em sau khi đọc bài "Cánh diều tuổi thơ" của Tạ Duy Anh

Chơi diều, thả diều là một trò chơi dân gian có đã lâu đời. Một trò chơi vô cùng hấp dẫn và say mê của tuổi thơ.

Xem chi tiết
Cảm nghĩ của em sau khi học bài "Con sẻ" của nhà văn Nga I. Tuốc-ghê-nhép Cảm nghĩ của em sau khi học bài "Con sẻ" của nhà văn Nga I. Tuốc-ghê-nhép

"Con sẻ" là một trang văn độc đáo, thấm đượm tình cảm nhân đạo của nhà văn Nga Tuốc-ghê-nhép

Xem chi tiết
Một truyện cổ hay, giàu ý nghĩa đã để lại trong lòng em nhiều ấn tượng sâu sắc. Em hãy nói lên cảm nghĩ của mình về truyện cổ ấy Một truyện cổ hay, giàu ý nghĩa đã để lại trong lòng em nhiều ấn tượng sâu sắc. Em hãy nói lên cảm nghĩ của mình về truyện cổ ấy

“ Điều ước của vua Mi-đát" là một truyện cổ mà em rất thích. Truyện kể về một ông vua hám vàng. Vua ngự trên ngai vàng bệ ngọc, được sống trong nhung lụa.

Xem chi tiết
Cảm nhận của em về ông Tô Hiến Thành khi đọc bài "Một người chính trực" Cảm nhận của em về ông Tô Hiến Thành khi đọc bài "Một người chính trực"

Tô Hiến Thành là một vị quan to, đứng đầu triều, như một Tể tướng của triều Lý. Ông rất tài giỏi, quyền uy nghiêng nước, nhưng rất chính trực, liêm khiết.

Xem chi tiết
Soạn bài: Cánh diều tuổi thơ trang 146 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Cánh diều tuổi thơ trang 146 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 bài Cánh diều tuổi thơ trang 146 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Trò chơi thả diều đem lại cho trẻ em những niềm vui lớn và những mơ ước đẹp như thế nào?

Xem chi tiết
Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật trang 143 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật trang 143 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải bài tập Tập làm văn: Cấu tạo bài văn miêu tả đồ vật trang 143 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Theo em, khi tả một đồ vật, ta cần tả những gì ?

Xem chi tiết
Soạn bài: Rất nhiều mặt trăng trang 163 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Rất nhiều mặt trăng trang 163 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Rất nhiều mặt trăng trang 163 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 1. Cô công chúa nhỏ có nguyện vọng gì?

Xem chi tiết
Soạn bài: Kéo co trang 155 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Kéo co trang 155 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Kéo co trang 155 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Hãy giới thiệu cách chơi kéo co ở làng Hữu Trấp.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng