Cảm nghĩ của em sau khi học bài "Con sẻ" của nhà văn Nga I. Tuốc-ghê-nhép


Đề bài

Cảm nghĩ của em sau khi học bài "Con sẻ " của nhà văn Nga I. Tuốc-ghê-nhép

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Con viết bài cảm nhận về bài văn theo dàn bài như sau:

A. Mở bài: Giới thiệu về bài văn (tên tác phẩm, tác giả, thể loại, viết về điều gì,...)

B. Thân bài: Cảm nhận về bài văn trên phương diện nội dung, nghệ thuật qua đó làm nổi bật thông điểm ý nghĩa mà tác giả muốn truyền tải.

Nội dung chính: Ca ngợi hành động dũng cảm của sẻ mẹ, dám xả thân để cứu sẻ con, bảo vệ sự bình yên cho con.

C. Kết bài: Cảm nhận của em về bài văn

Lời giải chi tiết

         "Con sẻ" là một trang văn độc đáo, thấm đượm tình cảm nhân đạo của nhà văn Nga Tuốc-ghê-nhép. Hình ảnh con sẻ già không sợ hi sinh, lăn xả vào để cứu con thơ đã để lại trong lòng ta bao xúc động và cảm phục.

         Một tình huống thương tâm xảy ra đối với hai mẹ con nhà sẻChim non gặp tai nạn rơi từ tổ xuống đất. Tai họa đang đe dọa sẻ non. Một con chó đã đánh hơi thấy, bắt đầu bò, chậm rãi lại gần với cái mõm há rộng đầy răng. Con chó sắp vồ; sẻ non sẽ là cái mồi của nó.

        Lại một tình huống đầy kịch tính bất ngờ xảy ra. Thấy tính mạng sẻ non bị đe dọa, sẻ già vội lao xuống cứu conHành động của nó vừa nhanh vừa dũng mãnh, từ trên cây cao gần đó, con sẻ già có bộ ức đen nhánh "lao xuống như một hòn đá rơi trước mõm con chó". Lông nó "dựng ngược". Nó kêu "rít lên tuyệt vọng và thảm thiết". Tiếng kêu ấy thể hiện nỗi đau đớn vô hạn khi chim mẹ cảm thấy khó mà cứu được đứa con thơ bé bỏng của mình! Sẻ mẹ vô cùng dũng cảm, sẵn sàng hi sinh, lao vào cứu con. Trước mắt nó là con chó "như một con quỷ khổng lồ", nhưng sẻ già vẫn "lao đến cứu con, lấy thân mình phủ kín sẻ con". Đôi cánh của sẻ già khác nào một tấm áo giáp vĩ đại! Dưới đôi cánh của mẹ hiền chở che là một đứa con non nớt yếu đuối "mép vàng óng, trên đầu có một nhúm lông tơ". Tiếng kêu của chim mẹ tuy "yếu ớt nhưng hung dữ và khản đặc". Nó hung dữ liều chết để bảo vệ con thơ. Nó kêu khản đặc vì kêu nhiều, lo lắng và tuyệt vọng. Con sẻ già bé nhỏ đáng thương, "nó sẽ hi sinh”, nó chấp nhận mọi hi sinh, tất cả vì con. Vì thế với  "một sức mạnh lớn hơn ý muốn của nó vẫn cuốn nó xuống đất". Nó đã làm cho con chó phải "dừng lại và lùi..." Tinh thần dũng cảm và sự xả thân của con sẻ già tạo nên một sức mạnh phi thường ghê gớm đã làm cho tác giả vô cùng xúc động "lòng đầy thán phục".

        Con chim bé nhỏ ấy đã gợi lên trong lòng ta bao mến thương ngưỡng mộ về tình mẫu tử thiết tha, về đức hi sinh to lớn của người mẹ hiền đối với con thơ. Ta cử bâng khuâng tự hỏi: "Sao loài chim muông cầm thú lại có lòng dũng cảm, sự hi sinh và tình yêu lớn lao như vậy?".

        Trước hành động chấp nhận hi sinh để cứu con của sẻ già, Tuốc-ghê-nhép viết một cách chân thực, chân thành: Tôi kính cẩn nghiêng mình trước con chim sẻ bé bỏng dũng cảm kia, trước tình yêu của nó". Và đó cũng là cảm nghĩ của tuổi thơ chúng ta khi đọc truyện "Con sẻ" này.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.9 trên 34 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.