Tiếng Việt 4

Cảm nghĩ, cảm nhận về một bài văn

Cảm nghĩ của em sau khi đọc bài "Vệ sĩ của rừng xanh " trích trong tác phẩm "Thú rừng Tây Nguyên"của Thiên Lương

Bình chọn:
3.7 trên 6 phiếu

Tác phẩm "Thú rừng Tây Nguyên" của Thiên Lương như "một bảo tàng xanh hoang dã " nơi cao nguyên miền Trung đất nước ta.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Tác phẩm "Thú rừng Tây Nguyên" của Thiên Lương như "một bảo tàng xanh hoang dã " nơi cao nguyên miền Trung đất nước ta. Bài "Vệ sĩ của rừng xanh" là một trang văn đẹp, đầy lí thú trong tác phẩm này.

Tuổi thơ chúng ta, ai đã nhìn thấy chim đại bàng mà Thiên Lương đã phong tặng cho danh hiệu cao quý: "Vệ sĩ của rừng xanh".

Tác giả cho biết ở Trường Sơn, Tây Nguyên có 2 loại đại bàng, được phân biệt bằng màu sắc về bộ lông, về mỏ và đôi chân. Có đại bàng lông đen, mỏ đỏ, chân vàng. Lại có đại bàng lông màu xanh cánh trả, mỏ đỏ, chân vàng. Cả hai loại đều đẹp.

Đại bàng rất to lớn, rất vĩ đại. Con chim khổng lồ này cân nặng tới 30kg; sải cánh rất dài tới 3 mét; mỏ dài tới 40 phân, rất cứng; đôi chân như đôi móc hàng của cần cẩu. Lông cánh đại bàng ngắn nhất cũng phải tới 45 phân. Móng vuốt đại bàng vừa sắc vừa nhọn có thể "cào bong gỗ như ta tước lạt giang vậy". Những số đo, những kích thước ấy, chỉ số ấy đã khẳng định vệ sĩ đại bàng xứng đáng là "đường đường một đấng anh hào" của Trường Sơn hùng vĩ. 

Đại bàng rất khỏe. Khi nó vỗ cánh bay lên trời cao" nom như một chiếc tàu lượn". Có cách nào so sánh hay hơn? Nhiều tài liệu khác cho biết, đại bàng có thể bay lượn trong gió bão, có thể bay một mạch được vài chục dặm mà không cần đậu xuống nghỉ ngơi. Đại bàng khỏe vì bộ xương cánh rất đặc biệt: "tròn dài như ống sáo, và trong như thủy tinh" - chắc đó là thứ thủy tinh siêu bền, cứng và dẻo hơn thép. Khi đại bàng vỗ cánh tung lên trời cao " tạo nên luồng gió phát ra những tiếng kêu vi vút vi vút. Bởi thế, anh chiến sĩ đã gọi đó là dàn nhạc giao hưởng trên bầu trời".

Đại bàng là giống chim cao quý vì nó tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của người dân miền núi như lòng khát khao tự do, tinh thần dũng cảm và hiền lành đáng yêu. Đại bàng tuy được các loài chim trên Trường Sơn "nghiêng mình cúi chào", nhưng nó không bao giờ cậy khỏe để " bắt nạt " các giống chim khác. Đó là phong cách hiệp sĩ!

Bài "Vệ sĩ của rừng xanh" là một bài văn tả loài vật đặc sắcBố cục bài văn rất chặt chẽSau khi giới thiệu 2 loại đại bàng, tác giả tả chi tiết cụ thể các bộ phận của đại bàng và hoạt động của nó bàng nhiều kích thước, bằng những so sánh rất đắt, rất sáng tạo Đặc tính và biểu tượng của đại bàng được tác giả nói lên với lòng yêu quý, ngưỡng mộ.

Đọc bài "Vệ sĩ của rừng xanh", ta không chỉ học tập được nghệ thuật miêu tả loài vật mà còn cảm thấy vô cùng thú vị khi được "khám phá" một nét dẹp của Trường Sơn hùng vĩ, mảnh đất tươi đẹp của đất nước mến yêu.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Hãy nêu cảm nhận của em về bài văn "Quả cà chua" của nhà văn Ngô Văn Phú Hãy nêu cảm nhận của em về bài văn "Quả cà chua" của nhà văn Ngô Văn Phú

Đoạn 2, tả quả cà chua, chùm cà chua. Các chữ "sum sê", "chi chít" và các hình ảnh "quà chùm, qua sinh đôi, quà chùm ba, chùm bốn" đã đặc tả cây cà chua.

Xem chi tiết
Hãy nêu cảm nhận của em về đoạn văn "Bàng thay lá” của Hoàng Phủ Ngọc Tường Hãy nêu cảm nhận của em về đoạn văn "Bàng thay lá” của Hoàng Phủ Ngọc Tường

Mùa xuân chợt đến, mới chỉ vài hôm mà "lộc non đã tràn đầy trên bàn tay mùa đông của cây bàng".

Xem chi tiết
Hãy nêu cảm nhận của em về bài "Cây tre” của Bùi Ngọc Sơn Hãy nêu cảm nhận của em về bài "Cây tre” của Bùi Ngọc Sơn

Măng tre có nhiều lớp: có búp thì mới nhô khỏi mặt đất, có búp cao ngang ngực em, có búp cao vượt quá đầu em.

Xem chi tiết
Nêu cảm nhận của em về bài "Quả cam" của Đào Duy Anh Nêu cảm nhận của em về bài "Quả cam" của Đào Duy Anh

Đoạn văn tả "Quả cam" này cho ta ít nhiều nhã thú vẻ hoa trái vườn quê.

Xem chi tiết
Soạn bài: Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Vì sao chú bé Đất quyết định trở thành chú Đất Nung?

Xem chi tiết
Soạn bài: Cánh diều tuổi thơ trang 146 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Cánh diều tuổi thơ trang 146 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 bài Cánh diều tuổi thơ trang 146 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Trò chơi thả diều đem lại cho trẻ em những niềm vui lớn và những mơ ước đẹp như thế nào?

Xem chi tiết
Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Tìm tên các đồ chơi hoặc trò chơi: a) Chứa tiếng bắt đầu bằng tr hoặc ch.

Xem chi tiết
Soạn bài: Kéo co trang 155 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Kéo co trang 155 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Kéo co trang 155 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Hãy giới thiệu cách chơi kéo co ở làng Hữu Trấp.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng