Tiếng Việt 4

Tả ngôi nhà

Bài 3 - Tả ngôi nhà em đang ở

Bình chọn:
4.3 trên 9 phiếu

Nhà của em đang ở cùng với gia đình nằm giữa con phố nhỏ. Đó là một ngôi nhà nhỏ, không có lầu. Cánh cửa sắt luôn luôn đóng, bên trên có một cái chuông bé xíu. Em nhón chân nhấn chuông.

➡ Bạn giỏi văn? Hãy tham gia chương trình: Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng nhé💘

Tả ngôi nhà em đang ở (bài làm 3)

Bài làm

Mỗi lần hết buổi học, từ trường trở về, nhìn thấy ngôi nhà thân thuộc, em lại thầm reo lên:

-   Nhà của mình đây rồi!

Nhà của em đang ở cùng với gia đình nằm giữa con phố nhỏ. Đó là một ngòi nhà nhỏ, không có lầu. Cánh cửa sắt luôn luôn đóng, bên trên có một cái chuông bé xíu. Em nhón chân nhấn chuông.

“Reng... Reng,..”. Thế là bố hoặc mẹ em ra mở cửa. Đang đi ngoài đường nóng, ồn ào, em cảm thấy mát hẳn khi giẫm chân trần lên sàn gạch bỗng sạch bóng. Bốn bức tường xanh dịu, chiếc quạt trần quay tít căng làm mát hơn. Em đặt cặp sách vào góc bàn học của em rồi treo quần áo lên mắc. Bố em thường dặn em để đâu gọn đấy vì nhà chỉ có một căn buồng. Bàn học của em được đặt kế cửa sổ phía hông nhà. Còn sát ngoài cửa là bộ bàn ghế để tiếp khách. Kế đó là tủ đứng đựng quần áo. Sâu bên trong là hai chiếc giường và một cái tủ dài, thấp. Em rất thích ngắm cái tủ mặt kính này, bên trong chưng những ly thuỷ tinh, thố đựng mứt, ba ông tam đa và mấy thứ đồ chơi của em từ hồi còn học lớp Một. Trên tủ đặt chiếc máy thu hình nhỏ. Sát tường và sát đầu chiếc giường lớn là cái kệ sách cao. Bố mẹ em đặt sách ngay ngắn, đều tăm tắp. Ai cần cuốn nào, dề kiếm thấy liền, ở góc em học, chiếc đồng hồ vuông treo tường chạy rất đúng giờ. Nhờ nó mà em biết thời gian và tính được giờ học, giờ nghỉ. Nhìn thẳng chiếc đồng hồ là bia lịch treo ở chỗ tiếp khách. Cao trên bìa lịch có một bức tranh phong cảnh mùa xuân cây lá xanh tươi lấm tấm những nụ hoa trắng, vàng. Nhìn bức tranh, em thấy như mùa xuân luôn ở trong nhà.

Em chạy vào gian trong xem mẹ em đang làm bếp, ba cái bếp dầu, bếp điện đặt gọn một góc caoNồi cơm nồi canh bốc khói thơm thơm. Mẹ em nấu ăn khéo và ngon vô cùng. Cũng trong gian bếp nhỏ là bể nước, vòi nước. Những hàng gạch men trắng chen với gạch xanh bóng láng và sạch sẽ. Chỗ nào trong nhà em ở, em cũng thấy yêu thích. Từ bàn em học nhìn qua cửa sổ thấy lá xanh, đòi lúc bướm vờn quanh mấy chậu cây nở bông nhài, bõng cúc. Bộ bàn ghế gỗ đầy Liếng nói cười vui vẻ của bố mẹ em tiếp khách. Cái kệ sách có bao nhiêu là truyện hay. Cái tủ ly đẹp, dưới ánh điện sáng càng thêm đẹp. Buổi tối, cả nhà em thường về để xem truyền hình. Em thích nhất những phim hoạt hình về bác Đô-nan, chú sói hãy đợi đấy. Em reo cười vang cả nhà. Cũng có ngày mưa lớn, nhà em thấm nước nhiều chỗ. Em phụ bố lấy chậu hứng và giẻ lau. Mùa mưa bị dột, mùa nắng thì nóng vì nhà em ở hướng tây lại cũ quá rồi. Những trưa không có điện, nhà lại càng nóng. Cả nhà em đẹp bàn ghế lại, nằm ngủ dưới đất cho mát.

Vậy mà em vẫn thấy không ở đâu bằng ở nhà. Đi Vũng Tàu một hai ngày, em đã thấy nhớ ngôi nhà nhỏ. Em nhớ chiếc giường con, cái bàn học, sàn gạch bông sạch mát và những đồ dùng, đồ chơi quen thuộc của em.

Hồng Khánh

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 4 - Xem ngay

Các bài liên quan:

Tả ngôi nhà em đang ở Tả ngôi nhà em đang ở

Như mọi người, ba má em cũng có một ngôi nhà trong cư xá sương Nguyệt Ánh nằm trên đường số 6, phường II thị xã Tân An. Căn nhà này được mua từ năm 1972, đến nay vẫn còn chắc chắn

Xem chi tiết
Tả ngôi nhà em đang ở (bài làm 2) Tả ngôi nhà em đang ở (bài làm 2)

Em cũng yêu nhà như người bạn trong bài thơ ấy. Nhà của em là ngôi nhà hai tầng nằm tại đường Điện Biên Phủ, tầng dưới cũng làm phòng khách, làm việc và học tập, phòng ăn và nhà bếp, tầng trên là phòng ngủ

Xem chi tiết
Tả ngôi nhà lá ở nông thôn Tả ngôi nhà lá ở nông thôn

Đi dọc sông Cần Thơ, qua xã Hưng Lợi, thấy ngôi nhà nhìn xuống sông cạnh cây bần già ba ngọn. Đó là ngôi nhà em ở. Ngôi nhà được cha mẹ cất từ hơn mười năm rồi

Xem chi tiết
Tả quang cảnh trường em trước buổi học (bài làm 2) Tả quang cảnh trường em trước buổi học (bài làm 2)

Nằm cạnh gò Đống Đa lịch sử là ngôi trường thân yêu của em, trường tiểu học Quang Trung. Trường em được mang tên vị anh hùng áo vải Quang Trung, người đã làm nên chiến tích oai hùng mà sử sách và cháu con đời đời ghi nhớ.

Xem chi tiết
Soạn bài: Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Chú đất nung trang 134 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Vì sao chú bé Đất quyết định trở thành chú Đất Nung?

Xem chi tiết
Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Kể lại câu chuyện bằng lời kể của búp bê.

Xem chi tiết
Soạn bài: Chú đất nung (tiếp theo) trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Soạn bài: Chú đất nung (tiếp theo) trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4 bài Chú đất nung (tiếp theo) trang 138 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 3. Theo em, câu nói cộc tuếch của Đất Nung có ý nghĩa gì?

Xem chi tiết
Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Giải câu 1, 2, 3 Chính tả: Cánh diều tuổi thơ trang 147 SGK Tiếng Việt 4 tập 1. Câu 2. Tìm tên các đồ chơi hoặc trò chơi: a) Chứa tiếng bắt đầu bằng tr hoặc ch.

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com mọi lúc, mọi nơi cùng Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu

Gửi văn hay nhận ngay phần thưởng