Bài 3 - Tả một cây có bóng mát mà em yêu thích


Thân cây lớn bằng cả một vòng tay ôm, màu nâu sẫm. Cành lá sum suê, toả bóng rợp một đám đất rộng.

Đề bài

Đề bài: Tả một cây có bóng mát (hoặc cây ăn quả, cây hoa) mà em yêu thích. 

Phương pháp giải - Xem chi tiết

A. Mở bài: Giới thiệu về cái cây được tả.

B. Thân bài:

- Tả từ bao quát tới chi tiết từng bộ phận của cây.

- Hoạt động của con người gắn bó với cây.

C. Kết bài: Cảm nghĩ về cây

Lời giải chi tiết

* Bài tham khảo:

Cây mít

         Trước cổng nhà ông ngoại em có một cây mít do ông trồng cách đây đã hơn chục năm.

        Thân cây lớn bằng cả một vòng tay ôm, màu nâu sẫm. Cành lá sum suê, toả bóng rợp một đám đất rộng. Lá mít hình bầu dục, dày và xanh bóng. Lúc già, lá đổi thành màu vàng tươi rồi vàng sậm. Từ thân và cành nảy ra những chùm trái non cỡ ngón tay hoặc ngón chân cái, được bao bọc trong lớp phấn trắng. Những trái mít lớn khá nhanh. Thấm thoắt, chúng đã bằng chiếc ấm giỏ, rồi bằng chiếc thùng tưới nhỏ của em. Lúc gần chín, trái mít căng tròn gai nở đều và chuyển dần từ màu xanh sang màu nâu sẫm.

        Một chiều hè nắng vàng rực, trái mít đầu tiên đã chín, mùi thơm lừng một góc vườn. Bà ngoại vỗ vỗ vào trái, nghe bồm bộp, liền cười bảo: “Trái này hai ngày nữa là vừa ăn cháu ạ! Bà cắt cuống rồi khệ nệ bưng trái mít để lên nóc bể nước. Được phơi nắng, trái mít mềm đều, thơm nức. Sau bữa cơm tối, cả nhà em quây quần giữa sân, dưới ánh trăng sáng. Bà bổ trái mít làm tư, lấy lá mướp tươi lau cho sạch nhựa rồi cắt thành miếng nhỏ, đưa cho từng người. Múi mít vàng như nghệ, mật đọng trong lòng múi như mật ong. A cũng tấm tắc khen mít ngon, ông em vừa ăn vừa ngồi nhìn con cháu ăn, vẻ hài lòng lắm!

       Gốc mít già là nơi bọn trẻ chúng em tụ tập hằng ngày, chơi đủ mọi trò thú vị: trốn tìm, bắn bi, đá cầu... Mỗi lần có cơn gió thổi qua, lá mít rì rào nhu thầm nói: “Các bạn nhỏ ơi, cứ vui chơi đi nhé ! Đã có tôi che nắng cho các bạn”.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 24 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K15 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí