Bài 2 - Quan sát và miêu tả các đặc điểm ngoại hình và các hoạt động thường xuyên của con mèo (hoặc con chó) của nhà em hoặc nhà hàng xóm


Đề bài

Đề bài: Quan sát và miêu tả các đặc điểm ngoại hình và các hoạt động thường xuyên của con mèo (hoặc con chó) của nhà em hoặc nhà hàng xóm. 

Lời giải chi tiết

* Bài tham khảo:

Tả con mèo.

Meo! Meo! Chú mèo nũng nịu dụi dụi đầu vào chân em. Em ôm nó lên lòng, vuốt ve bộ lông mịn như nhung. Nó gừ gừ khe khẽ trong cổ họng, nó lim dim vẻ khoan khoái lắm.

Mi Mi đã được một tuổi. Thân nó to cỡ bắp chân em, dài và thon thả, phủ một lớp lông màu xám lốm đốm trắng mềm mại. Cái đầu tròn, nhỏ, đôi tai mỏng luôn giỏng lên nghe ngóng động tĩnh. Cặp mắt tròn xoe, xanh biếc như thuỷ tinh đưa đi đưa lại rất nhanh. Cái mũi hồng hồng xinh xắn đánh hơi chuột rất tài. Dáng đi của nó uyển chuyển, nhẹ nhàng vì dưới chân nó là lớp đệm thịt dày. Bình thường, nó giấu gọn móng vuốt trong các kẽ ngón chân Lúc nó đi, cái đuôi dài chấm gần sát đất.

Sáng sáng, Mi Mi chạy tung tăng, nô giỡn trên sân gạch. Có lúc nó quay, tròn, đùa với cái đuôi hay cái bóng của mình. Đùa chán, nó nhảy tót lên bức tường đầu nhà nằm duỗi dài sưởi nắng.

Chú mèo ăn ít lắm, mỗi bữa chỉ vài muỗng cơm chan tí nước thịt hay dầm chút cá mà nó ăn nhỏ nhẹ mãi mới hết. Ban ngày, trông nó chậm chạp vẻ biếng nhác, nhưng khi màn đêm buông xuống, mèo ta hoạt bát hẳn lên.

Mi Mi có thể rình chuột hàng giờ trên nóc nhà hay dưới góc bếp. Nó thu mình thật gọn, cổ rụt lại, cằm ghếch lên hai chân trước, mấy cái râu động đậy đánh hơi, hai tai dựng đứng. Con chuột nhắt tinh ranh thập thò mấy lần vẫn chưa dám lẻn vào. Một lúc sau, chừng như yên tâm là không nguy hiểm nó mon men bám chân trạn bát leo lên. Mới được nửa chừng thì vút một cá Mi Mi lao ra nhanh như chớp. Gã chuột nhắt chỉ kịp kêu lên mấy tiếng chít, chít... hốt hoảng thì đã nằm gọn trong mười móng sắc của mèo.

Có chú mèo, lũ chuột bớt phá phách hẳn. Cả nhà em ai cũng yêu Mi Mi vì nó rất dễ thương và có ích.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.2 trên 89 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.