Bài 1 - Quan sát và miêu tả các đặc điểm ngoại hình và các hoạt động thường xuyên của con mèo (hoặc con chó) của nhà em hoặc nhà hàng xóm


Đề bài

Đề bài: Quan sát và miêu tả các đặc điểm ngoại hình và các hoạt động thường xuyên của con mèo (hoặc con chó) của nhà em hoặc nhà hàng xóm.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Dàn bài:

A. Mở bài: Giới thiệu chung về con vật được tả

B. Thân bài: 

- Tả hình dáng của con vật

+ Tả bao quát: loại, hình dáng, màu lông,...

+ Tả bộ phận: Tả chi tiết các bộ phận đầu, tai, mắt, mõm, chân,...

- Tả hoạt động

C. Kết bài: Cảm nghĩ của em về con vật được tả.

Lời giải chi tiết

       Năm ngoái, bác Đạt mang từ quê lên cho em một chú cún mới được hai tháng tuổi. Thoáng nhìn nó, em đã thích ngay, ôi, chú chó mới xinh làm sao! Em đặt tên nó là Tô-ny.

       Tô-ny lớn nhanh như thổi. Giờ đây, nó đã là một chú chó trưởng thành với hình dáng cân đối. Toàn thân nó phủ một lớp lông dày màu vàng nâu. Hai cái tai nhọn luôn dỏng lên nghe ngóng động tĩnh. Đôi mắt to, sáng. Lỗ mũi đen ướt, đánh hơi rất thính. Cái lưỡi màu hồng thè dài và hàm răng trắng bóng với bốn răng nanh cong và nhọn.

       Tô-ny có dáng như chó săn. Cái ức nở đầy đặn, bụng thon, bốn chân cao, gân guốc và vững chãi. Cái đuôi xù cuốn tròn thành chữ O trên lưng.

      Nó đi đứng nhẹ nhàng và chạy rất nhanh. Sáng sáng, Tô-ny nô giỡn với chú mèo tam thể trên sân. Chúng đuổi nhau, vờn nhau không biết chán. Thấm mệt, Tô-ny trèo lên thềm, nằm sấp gác mõm lên hai chân trước, lim dim ngủ.

       Xin chớ lầm tưởng là nó ngủ say. Tuy lơ mơ thế nhưng hai cái tai úp xuống không bỏ sót một tiếng động nào. Chỉ cần có tiếng bước chân nhè nhẹ ngoài rào là nó đứng phắt dậy, linh hoạt hẳn lên. Nếu là người lạ, lập lức nó cất tiếng sủa vang. Còn người quen đi đâu về là nó chạy ra, vẫy đuôi mừng tíu tít.

       Ngày nào em đi học về, Tô-ny cũng ra tận cổng đón. Nó chồm hai chân trước, ôm chầm lấy em và quấn quýt không rời. Đến đêm, khi cả nhà đi ngủ, một mình Tô-ny thức trông nhà. Có nó, mọi người yên tâm ngủ ngon sau một ngày làm việc mệt nhọc.

       Tô-ny được mọi người yêu mến. Đi xa về, ai cũng có phần quà dành riêng cho nó. Lúc thì cái bánh, lúc thì cái kẹo. Nó đón nhận với vẻ mừng rỡ và biết ơn. Tô-ny khôn ngoan và trung thành được coi là thành viên không thể thiếu trong gia đình em.


Bình chọn:
4.3 trên 141 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Tiếng Việt 4 - Xem ngay

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4 trên Tuyensinh247.com. Cam kết giúp con lớp 4 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.