Soạn bài Viết bài làm số 3: Văn tự sự

Bình chọn:
4 trên 12 phiếu

Viết bài làm số 3: Văn tự sự trang 123 SGK Ngữ văn 10. Đề 1: Cây lau chứng kiến việc nàng Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết văn bản kể lại câu chuyện đó theo ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba .

Lời giải chi tiết

ĐỊNH HƯỚNG CHUNG

1. Bài làm thể hiện được việc nắm kiến thức lí thuyết về văn tự sự, sự rèn luyện cẩn thận, công phu những kĩ năng làm văn tự sự đã học.

2. HS biết huy động những kiến thức và kinh nghiệm cuộc sông và vốn văn học vào việc viết bài văn kể chuyện.

HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN

Đề 1: Cây lau chứng kiến việc nàng Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết văn bản kể lại câu chuyện đó theo ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba .

Gợi ý:

1, Mở bài: Cây lau - xưng tôi - tự giới thiệu

2. Thân bài: Có thể kể một số sự việc:

- Đang vui đùa theo gió, tôi bỗng thấy một người đàn bà thẫn thờ đi đến, ngồi sát bờ sông cạnh tôi.

- Nhìn khuôn mặt tôi nhận ngay ra Vũ Nương, người phụ nữ hiền thục, thường ra sông gánh nước. Tiếng nàng than thở ai oán, não nùng, ....

- Sau những lời than thở, nàng lao mình xuống sông tự tự. Tôi giật mình, hoảng sợ, cố vươn cành lá để cứu nàng mà không được

- Cảm xúc suy nghĩ của cây lau về Vũ Nương và sự việc nàng tự sự.

3. Kết bài: Tổng kết vấn đề

Đề 2: Hãy hoá thân vào những que diêm để kể lại câu chuyện theo diễn biến và kết thúc truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen (hoặc diễn biến sự việc tương tự nhưng có kết thúc khác).

Gợi ý:

1. Mở bài: Que diêm - xưng tôi - tự giới thiệu

2. Thân bài:

- Kể lại diễn biến câu chuyện theo diễn biến của truyện Cô bé bán diêm.

- Cảm xúc suy nghĩ của que diêm về số phận của cô bé, và vẻ đẹp tâm hồn của cô.

- Cái chết của cô bé, khiến que diêm có suy nghĩ gì?

3. Kết bài: Tổng kết vấn đề

Đề 3: "Tôi tên là Oanh Liệt. Cái tên này cậu chủ đặt cho tôi nhờ những trận đấu oanh liệt của tôi trên các sới chọi trong làng. Vậy mà giờ đây, cậu chủ bỏ rơi tôi để chạy theo những trò chơi mới…"

   Dựa theo những lời tâm sự trên, anh (chị) hãy viết một truyện ngắn theo ngôi kể thứ nhất kể về số phận và nỗi niềm của một con gà chọi bị bỏ rơi.

Gợi ý:

1. Mở bài: Giới thiệu vấn đề (có thể dùng những câu trong đề bài để giới thiệu vấn đề)

2. Thân bài: con gà chọi hồi tưởng về:

- Những ngày được câu chủ chăm sóc, yêu mến như gia đình.

- Những chiến công oanh liệt khi xung trận đem lại niềm kiêu hãnh và tiền bạc cho cậu chủ.

- Một trận đánh thua cuộc khiến cậu chủ thất bại và tôi bị bỏ rơi.

- Suy nghĩ, triết lí về cuộc đời.

3. Kết bài: Tổng kết vấn đề

Loigiaihay.com

Hoá thân vào những que diêm để kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm (Truyện cổ An-đéc-xen) Hoá thân vào những que diêm để kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm (Truyện cổ An-đéc-xen)

Đã mấy ngày liền tuyết rơi liên miên, như hối hả điểm trang cho thành phố để đón mừng ngày kỷ niệm Chúa Cứu Thế ra đời. Vậy mà tôi vẫn cùng cô bé lang thang ngoài đường phố. Cô bé muốn bán hết chúng tôi - những bao diêm, cho khách qua đường để mang tiền về cho cha cô kịp lúc giao thừa.

Xem chi tiết
Cây lau bên bờ Hoàng Giang chứng kiến cảnh Vũ Nương than thở rồi tự vẫn, đã kể lại câu chuyện về người con gái Nam Xương. Cây lau bên bờ Hoàng Giang chứng kiến cảnh Vũ Nương than thở rồi tự vẫn, đã kể lại câu chuyện về người con gái Nam Xương.

Trong rất nhiều câu chuyện để lại cảm xúc mạnh mẽ trong lòng tôi, phải kể đến câu chuyện về người thiếu phụ Nam Xương. Nàng đã chết một cách oan khuất.

Xem chi tiết
Kể một câu chuyện có tác dụng giáo dục với các bạn trẻ ngày nay. Kể một câu chuyện có tác dụng giáo dục với các bạn trẻ ngày nay.

Trong bộn bề những kỉ niệm ấy, có một kỉ niệm, một chuyến đi tôi không thể nào quên. Đó là kỉ niệm về quê ngoại và lần về quê ăn tết cùng mẹ.

Xem chi tiết
Soạn bài Viết bài văn số 3: Văn tự sự - Ngắn gọn nhất Soạn bài Viết bài văn số 3: Văn tự sự - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Viết bài văn số 3: Văn tự sự. Câu 1. Đề 1: Cây lau chứng kiến việc nàng Vũ Nương ngồi bên bờ Hoàng Giang than thở một mình rồi tự vẫn. Viết văn bản kể lại câu chuyện đó theo ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ ba.

Xem chi tiết
Soạn bài Tổng quan văn học Việt Nam - Ngắn gọn nhất - Ngữ Văn 10 Soạn bài Tổng quan văn học Việt Nam - Ngắn gọn nhất - Ngữ Văn 10

Soạn bài Tổng quan văn học Việt Nam - Ngắn gọn nhất - Ngữ Văn 10. Câu 1: Hãy vẽ sơ đồ các bộ phận của văn học Việt Nam.

Xem chi tiết
Soạn bài Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ - Ngắn gọn nhất Soạn bài Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ. Câu 1.a) Hoạt động giao tiếp được văn bản trên ghi lại diễn ra giữa các nhân vật giao tiếp nào? Hai bên có cương vị và quan hệ với nhau như thế nào?

Xem chi tiết
Soạn bài Tổng quan văn học Việt Nam Soạn bài Tổng quan văn học Việt Nam

Soạn bài: Tổng quan văn học Việt Nam trang 5 SGK Ngữ văn 10. Câu 2: Trình bày quá trình phát triển của văn học viết Việt Nam

Xem chi tiết
Soạn bài Khái quát văn học dân gian Việt Nam - Ngắn gọn nhất Soạn bài Khái quát văn học dân gian Việt Nam - Ngắn gọn nhất

Soạn Văn lớp 10 ngắn gọn tập 1 bài Khái quát văn học dân gian Việt Nam. Câu 1. Trình bày các đặc trưng cơ bản của văn học dân gian

Xem chi tiết

>>Học trực tuyến Lớp 10 trên Tuyensinh247.com, mọi lúc, mọi nơi tất cả các môn. Các thầy cô giỏi nổi tiếng, dạy hay dễ hiểu