Tiếng Việt 3

Tuần 16. Thành thị và nông thôn

Tập làm văn: Nghe - kể: Kéo cây lúa lên trang 138 SGK Tiếng Việt 3 tập 1

Bình chọn:
3.8 trên 12 phiếu

Giải câu 1, 2 bài Tập làm văn: Nghe - kể: Kéo cây lúa lên trang 138 SGK Tiếng Việt 3 tập 1. Câu 1. Nghe và kể lại chuyện Kéo cây lúa lên

Lời giải chi tiết

1. Nghe và kể lại chuyện Kéo cây lúa lên

Bài làm

    Gieo trồng là công việc nhà nông, họ phải chăm bón cây lúa để lúa tốt, lúa đem lại mùa vàng bội thu, no ấm. Thế nhưng, nếu cấy trồng và chăm sóc lúa không đúng kĩ thuật thì lúa sẽ không phát triển, cũng giống như câu chuyện Kéo cây lúa lên. Chuyện thế này:

    Có một chàng ngốc ra thăm đồng. Thấy ruộng nhà mình lúa xấu hơn ruộng bên cạnh, anh ta bèn lấy tay kéo cây lúa nhà mình lên cho cao hơn cây lúa nhà người, về nhà, anh ta khoe với vợ:

- Lúa nhà ta xấu quá. Hôm nay, tôi đã kéo nó lên cao hơn lúa ở ruộng bên rồi.

    Chị vợ ra đồng xem sao thì thấy lúa nhà mình đã héo rũ. Thật là một câu chuyện khôi hài về việc làm của chàng ngốc nọ.

2. Kể những điều em biết về nông thôn (hoặc thành thị) :

Gợi ý:

a. Nhờ đâu em biết (em biết khi đi chơi, khi xem ti vi, khi nghe kể,…)?

b. Cảnh vật, con người ở nông thôn (hoặc thành thị) có gì đáng yêu?

c. Em thích nhất điều gì?

Bài làm

    Quê hương em là vùng nông thôn yên bình và tươi đẹp. Nơi ấy có cây đa, giếng nước đầu làng, có lũy tre ôm ấp xóm thôn. Đi khỏi làng, xa xa là cánh đồng lúa rộng mênh mông. Trong những ngày mùa, đồng lúa như tấm thảm khổng lồ màu vàng óng ánh. Đó đây, từng tốp người hăng say gặt hái. Ai cũng phấn khởi trước những mùa vàng bội thu. Những xe chở thóc đầy ắp, những bao, những quang gánh kĩu kịt. Thóc theo chân người nông dân về làng, về sân phơi. Đâu đâu cũng nghe mùi thơm rơm rạ, mùi hương lúa mới. Đàn trâu bò vui mừng vì chúng được hưởng phút an nhàn, được ăn rơm mới no nê. Đàn gà hớn hở ăn thóc, mà chẳng muốn đi xa bới đất tìm mồi. Lũ chó chạy lăng xăng theo chủ ra đồng ruộng. Ai nấy đều vui mừng trước cảnh ruộng nông thôn yên bình và trù phú.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 3 - Xem ngay