Tiếng Việt 3

Tuần 20. Bảo vệ Tổ quốc

Soạn bài Ở lại với chiến khu trang 13, 14 SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Bình chọn:
3.9 trên 184 phiếu

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 bài Ở lại với chiến khu trang 13, 14 SGK Tiếng Việt 3 tập 2. Câu 1. Trung đoàn trưởng đến gặp các chiến sĩ nhỏ tuổi để làm gì?

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Trung đoàn trưởng đến gặp các chiến sĩ nhỏ tuổi để làm gì?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 1 của truyện.

Trả lời: Trung đoàn trưởng đến gặp các chiến sĩ nhỏ tuổi thông báo ý kiến của trung đoàn, cho các chiến sĩ nhỏ tuổi trở về sống với gia đình vì cuộc sống ở chiến khu còn nhiều gian khổ, khó khăn, thiếu thốn.

Câu 2

Vì sao nghe ông nói, “ai cũng thấy cổ họng mình nghẹn lại”?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 1 và 2 của truyện và giải thích.

Trả lời: Vì các em nhỏ bị bất ngờ, xúc động khi mình phải rời xa chiến khu, không được tham gia chiến đấu vì Tổ quốc mà phải trở về với gia đình. 

Câu 3

Vì sao Lượm và các bạn không muốn về nhà ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 2 của truyện.

Trả lời : Lượm và các bạn khác đều không muốn về nhà vì tất cả đều sẵn sàng chịu đựng gian khổ, sẵn sàng chịu đói khát để ở lại sống chết với chiến khu chứ không muốn sống chung với bọn Việt gian, bọn Tây.

Câu 4

Lời nói của Mừng có gì cảm động ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 2, 3 của truyện, chú ý lời nói của Mừng.

Trả lời: Mừng nói lời ngây thơ và rất thật lòng. Em xin trung đoàn trưởng cho các em ăn ít đi, nhưng đừng bắt phải trở về. Đó là những lời nói xuất phát từ lòng yêu nước và căm thù giặc của em.

Câu 5

Tìm hình ảnh so sánh ở cuối bài :

Trả lời: Hình ảnh so sánh ở cuối bài là: "Tiếng hát bay lượn trên mặt suối, tràn qua lớp cây rừng, bùng lên như ngọn lửa rực rỡ giữa đêm rừng lạnh tối."

Nội dung : Ca ngợi tinh thần yêu nước căm thù giặc, không quản ngại gian khổ của các chiến sĩ nhỏ tuổi trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 3 - Xem ngay