Tiếng Việt 3

Tuần 8. Cộng đồng

Soạn bài Các em nhỏ và cụ già trang 62 SGK Tiếng Việt Ôn tập giữa học kì I - Tiếng Việt 3 tập 1

Bình chọn:
4.4 trên 20 phiếu

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 bài Các em nhỏ và cụ già trang 62 SGK Tiếng Việt 3 tập 1. Câu 1. Điều gì gặp trên đường khiến các bạn nhỏ phải dừng lại?

Lời giải chi tiết

1. Điều gì gặp trên đường khiến các bạn nhỏ phải dừng lại ?

Trả lời :

Trên đường về, các bạn nhỏ nhìn thấy một cụ già đang ngồi một mình ở ven đường, dáng vẻ cụ mệt mỏi và cặp mắt lộ rõ vẻ u sầu.

2. Các bạn nhỏ quan tâm đến ông cụ như thế nào ?

Trả lời:

Các bạn nhỏ quan tâm đến cụ già nên đã băn khoăn và trao đổi với nhau về nguyên nhân nỗi buồn của cụ, các em đã đến hỏi xem có thể giúp gì cho cụ.

3. Ông cụ gặp chuyện gì buồn ?

Trả lời:

Ông cụ đang gặp chuyện buồn : bà lão nhà ông nằm bệnh viện mấy tháng nay, khó mà qua khỏi, ông đang chờ xe buýt để đến thăm bà.

4. Vì sao trò chuyện với các bạn nhỏ cụ thấy lòng nhẹ hơn?

Trả lời:

Trò chuyện với các cháu nhỏ ông thấy lòng nhẹ hơn vì ông thấy rõ các cháu thật tốt bụng, các cháu đã quan tâm tới ông và muốn chia sẻ nỗi lo buồn cùng ông, các cháu rất muốn giúp đỡ ông.

5. Chọn một tên khác cho truyện theo gợi ý dưới đây:

a. Những đứa trẻ tốt bụng.

b. Chia sẻ.

c. Cảm ơn các cháu.

Trả lời:

Lựa chọn tên “Chia sẻ” vì câu chuyện muốn nói: chính vì có sự chia sẻ của các bạn nhỏ nên ông cụ cảm thấy dễ chịu và ấm áp hơn.

Nội dung: Mọi người cần phải biết quan tâm đến nhau. Sự quan tâm sẵn sàng chia sẻ của người xung quanh làm cho mỗi người thấy nỗi lo lắng, buồn phiền dịu bớt và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 3 - Xem ngay