Tiếng Việt 3

Tuần 31. Ngôi nhà chung

Soạn bài Bác sĩ Y-éc-xanh trang 106 SGK Tiếng Việt 3 tập 2

Bình chọn:
4.1 trên 116 phiếu

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 bài Bác sĩ Y-éc-xanh trang 106 SGK Tiếng Việt 3 tập 2. Câu 1. Vì sao bà khách ao ước được gặp bác sĩ Y-éc-xanh?

Lời giải chi tiết

1. Vì sao bà khách ao ước được gặp bác sĩ Y-éc-xanh ?

Trả lời: Bà khách ao ước gặp bác sĩ Y-éc-xanh vì ngưỡng mộ người đã tìm ra vi trùng dịch hạch và cũng vì tò mò muốn biết điều gì khiến ông chọn cuộc sống nơi góc biển chân trời xa xôi này để nghiên cứu những bệnh nhiệt đới.

2.  Y-éc-xanh có gì khác so với trí tưởng tượng của bà ?

Trả lời : Y-éc-xanh khác xa so với sự tưởng tượng của bà : ông quá xuềnh xoàng trong bộ quần áo ka ki sờn cũ không ủi, giống như một ông khách đi tàu ngồi toa hạng ba. Chỉ có đôi mắt bí ẩn của ông làm bà phải chú ý.

3. Vì sao bà khách nghĩ là Y-éc-xanh quên nước Pháp ?

Trả Lời:  Bà khách nghĩ là Y-éc-xanh đã quên nước Pháp vì thấy ông tỏ vẻ rất thích nơi ông đang sống tại Việt Nam, ông không có ý định trở về nước Pháp.

4. Những câu nói nào nói lên lòng yêu nước của Y-éc-xanh ?

Trả lời : Các câu nói sau đây nói lên lòng yêu nước Pháp của ông: "Tôi là người Pháp. Mãi mãi tôi là công dân nước Pháp. Người ta không thể nào sống mà không có Tổ quốc."

5. Theo em, vì sao ông ở lại Nha Trang ?

Trả lời : Theo em, ông Y-éc-xanh thích ở lại Nha Trang vì ông quan niệm con người phải có bổn phận giúp đỡ lẫn nhau, ở lại Nha Trang ông mới có điều kiện thuận lợi để nghiên cứu những bệnh tật vùng nhiệt đới giúp cho nhân dân Việt Nam chế ngự được bệnh tật, sống khoẻ mạnh hơn. Ông thích ở lại Nha Trang còn vì Nha Trang là một thành phố rất đẹp nằm bên bờ biển.

Nội dung: Ca ngợi lẽ sống cao đẹp của Y-éc-xanh: để yêu thương và giúp đỡ đồng loại. Chính điều này đã làm ông gắn bó với mảnh đất Nha Trang nói riêng và Việt Nam nói chung.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 3 - Xem ngay