Tiếng Việt 3

Tuần 2. Măng non

Soạn bài Ai có lỗi? trang 12 SGK Tiếng Việt 3 tập 1

Bình chọn:
4.3 trên 32 phiếu

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5 bài Ai có lỗi trang 13 SGK Tiếng Việt 3 tập 1. Câu 1. Vì sao hai bạn nhỏ giận nhau ?

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1

Vì sao hai bạn nhỏ giận nhau ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 1, 2 của truyện.

Trả lời: Hai bạn nhỏ giận nhau vì Cô-rét-ti vô ý chạm vào khuỷu tay En-ri-cô, làm cây bút cậu ấy đang viết nguệch ra một đường rất xấu., Sau đó, En-ri-cô đã cố ý trả thù lại bằng cách đẩy Cô-rét-ti một cái làm hỏng hết trang tập viết của bạn.

Câu 2

Vì sao En-ri-cô hối hận, muốn xin lỗi Cô-rét-ti?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 3 của truyện.

Trả lời: En-ri-cô hối hận, muốn xin lỗi Cô-rét-ti vì cậu nhận ra bạn không cố ý chạm vào khuỷu tay mình và En-ri-cô còn thấy vai áo bạn sứt chỉ, chắc vì bạn đã phải vất vả giúp mẹ vác củi. Lúc này, En-ri-cô cảm thấy thương bạn và muốn xin lỗi bạn.

Câu 3

Hai bạn đã làm lành với nhau ra sao ?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 4 của truyện.

Trả lời: Khi En-ri-cô giơ cái thước lên toan đánh bạn thì Cô-rét-ti cười hiền hậu ngăn bạn lại: "Ấy đừng! Ta lại thân nhau như trước đi!". Thế rồi hai bạn ôm chầm lấy nhau và hứa sẽ không bao giờ giận nhau nữa.

Câu 4

Bố đã trách mắng En-ri-cô như thế nào?

Gợi ý: Em hãy đọc đoạn 5 của truyện.

Trả lời : Bố đã trách mắng En-ri-cô : "Đáng lẽ con phải xin lỗi bạn vì con có lỗi. Thế mà con lại giơ thước dọa đánh bạn."

Câu 5

Theo em mỗi bạn có điều gì đáng khen?

Trả lời: Điều đáng khen ở mỗi người bạn là:

- En-ri-cô đã biết ân hận, biết thương bạn vất vả. Khi bạn cười làm lành, cậu đã cảm động ôm chầm lấy bạn và hứa sẽ không bao giờ giận bạn nữa.

-Cô-rét-ti không cố ý làm điều xấu với bạn, cậu biết làm lành trước và cậu cũng là người biết giúp mẹ làm việc nhà. Cô-rét-ti rất quý trọng tình bạn khi chủ động làm lành với bạn: "Ta lại thân nhau như trước đi", "Chúng ta sẽ không bao giờ giận nhau nữa..."

Nội dung: Câu chuyện khuyên chúng ta phải biết nhường nhịn bạn, nghĩ tốt về bạn và biết nhận lỗi khi lỡ cư xử không tốt với bạn.

Loigiaihay.com

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Việt lớp 3 - Xem ngay