Hoạt động 4 trang 158 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Giải bài tập Hoạt động 4 trang 158 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

Đề bài

Hãy quan sát thí nghiệm và nhận xét.

Hai bình thủy tinh được đậy kín bằng miệng mốp xốp, trong mỗi bình có đặt một nhiệt kế. Mặt trong của một bình được phủ gần kín bởi một lớp giấy than (hình H22.5). Một bàn ủi (bàn là) được nối với nguồn điện rồi đặt mặt bàn ủi nóng ở gần hai bình.

- Không khí giữa hai bàn ủi và các bình là chất dẫn  nhiệt kém. Tuy nhiên, một lúc sau, ta thấy số chỉ của các nhiệt kế tăng dần, nghĩa là bình và không khí trong bình đã nóng lên. Nhiệt năng từ mặt bàn ủi truyền đến bình không phải là dẫn nhiệt và đối lưu, vậy nhiệt năng truyền đến bình bằng hình thức nào?

- Nhiệt năng truyền cho bình nào nhiều hơn, dựa vào đâu mà em biết được điều đó ?

- Nếu dùng một tấm gỗ hoặc tấm mốp chặn giữa hai mặt bàn ủi và các bình, nhiệt độ trong các bình giảm dần. Nhiệt năng đã không còn truyền đến các bình.

                                                       

Lời giải chi tiết

- Trong hiện tượng trên nhiệt năng truyền tới hai bình bằng các tia đi thẳng. Hình thức truyền nhiệt này gọi là bức xạ nhiệt.

- Nhiệt năng truyền cho bình có phủ lớp giấy than nhiều hơn vì giấy than màu đen hấp thụ nhiệt tốt hơn.

- Khi dùng một tấm gỗ hoặc tấm mốp chặn giữa hai mặt bàn ủi và các bình, nhiệt độ trong các bình giảm dần. Nhiệt năng đã không còn truyền đến các bình. Vì khi đó tấm gỗ đã chặn các tia bức xạ nhiệt. Nên các tia bức xạ nhiệt không còn truyền tới bình nữa.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.8 trên 6 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 & lộ trình Up 10! trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều), theo lộ trình 3 bước: Nền Tảng, Luyện Thi, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.