Hoạt động 2 trang 157 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Đề bài

Hãy quan sát thí nghiệm và trả lời.

Một bình thủy tinh hình trụ được ngăn đôi bằng một tấm bìa, giữa tấm bìa và đáy trụ có một khe hở. Đặt một que nhang đang cháy và một cây đèn cầy vào bình ở hai bên tấm bìa (hình H22.3).

Quan sát thí nghiệm, các em thấy:

- Khi chưa đốt đèn cầy, dòng khói của que nhang chỉ di chuyển hướng lên.

- Khi đốt đèn cầy, dòng khói của que nahnh di chuyển đi xuống, qua khe hở giữa tấm bìa với đáy bình rồi đi lên và thoát ra khỏi bình.

Em hãy giải thích hiện tượng quan sát được từ thí nghiệm. Hiện tượng cho thấy sự đối lưu có diễn ra trong không khí hay không ?

                                                                  

Lời giải chi tiết

Khi chưa đốt đèn cầy thì khói của que nhang nhẹ hơn không khí nên bay hướng lên. Khi đốt đèn cầy không khí bị đốt nóng nở ra và có khối lượng riêng nhỏ hơn nên bay lên trên làm cho áp suất không khí ở chỗ đốt giảm nên luồng không khí ở phía dưới đi lên kéo theo luồng không khí ở bên kia của tấm bìa qua khe hở sang và làm dòng khói của que nahnh di chuyển xuống, qua khe hở giữa tấm bìa với  đáy bình rồi đi lên và thoát ra khỏi bình.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.4 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.