Hoạt động 2 trang 151 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Giải bài tập Hoạt động 2 trang 151 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

Đề bài

Thí nghiệm 1: Các thanh đồng, thép, thủy tinh có kích thước giống nhau. Dùng sáp để gắn các cây đinh vào vị trí như nhau trên các thanh. Giữ các thanh nằm ngang và đốt nóng đồng thời đầu các thanh này (hình H21.3)

- Các đinh gắn trên các thanh có rơi ra cùng lúc hay không? Hiện tượng này chứng tỏ điều gì?

- Các đinh rơi ra theo thứ tự nào? Từ đó co biết trong các chất: đồng, thép, thủy tinh, chất nào dẫn nhiệt tốt nhất, chất nào dẫn nhiệt kém nhất?

                                          

Thí nghiệm 2: Dùng đèn cồn đun nóng ở phần miệng của một ống thí nghiệm chứa nước, dưới đáy ống nghiệm có một cục sáp (hình H21.4)

Khi ở phần trên của ống nghiếm bắt đầu sôi thì cục sáp ở đáy ống nghiệm có bị nóng chảy không? Từ đó cho biết nước là chất dẫn nhiệt tốt nhất hay dẫn nhiệt kém.

                                            

Thí nghiệm 3: Dùng đèn cồn đun nóng ở phần đáy của một ống thí nghiệm chứa không khí đặt lộn ngược, ở nút ống nghiệm (không đậy quá chặt) có gắn một cục sáp (hình H21.5)

Khi đáy ống nghiệm đã nóng thì cục sáp ở nút ống nghiệm có bị nóng chảy không? Từ đó cho biết không khí là chất dẫn nhiệt tốt hay dẫn nhiệt kém.

                                         

 

Lời giải chi tiết

Thí nghiệm 1.

- Các đinh trên các thanh không rơi ra cùng một lúc mà rơi ở các thời điểm khác nhau. Chứng tỏ các chất dẫn điện là khác nhau.

- Đinh gắn trên thanh đồng rơi xuống trước sau đó đến đinh trên thanh thép và cuối cùng là đinh trên thanh thủy tinh. Điều này chứng tỏ đồng dẫn nhiệt tốt nhất, sau đó đến thép và cuối cùng là thủy tinh.

Thí nghiệm 2.

- Khi nước ở phần trên của ống nghiệm bắt đầu sôi thì cục sáp ở đáy ống nghiệm không bị nóng chảy. Chứng tỏ nước là chất dẫn điện kém.

Thí nghiệm 3.

- khi đáy ống nghiệm đã nóng thì cục sáp ở nút ống nghiệm không nóng chảy. Chứng tỏ không khí là chất dẫn điện kém.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.8 trên 6 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.