Bài 5 trang 153 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Giải bài tập bài 5 trang 153 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

Đề bài

Hãy giải thích hiện tượng sau:

- Vì sao trời rét, khi mặc nhiều áo mỏng ta lại có thể cảm thấy ấm hơn khi mặc một áo dày?

- Vì sao lúc trời nắng nóng, không khí trong nhà mái tôn nóng hơn trong nhà mái ngói còn lúc trời rét, không khí trong nhà mái tôn lại lạnh hơn trong nhà mái ngói?

- Vì sao khi đặt sợi tóc trong không khí rồi đốt bằng một que diêm thì sợi tóc cháy ngay nhưng khi quấn một sợi tóc quanh một thanh kim loại rồi dùng que diêm để đốt thì sợi tóc không bị cháy?

Lời giải chi tiết

- Vì khi mặc nhiều áo mỏng ta đã tạo ra được các lớp không khí, các lớp không khí này giúp thân thể người cách nhiệt với môi trường bên ngoài tốt hơn khi mặc một chiếc áo dày.

- Tôn là kim loại dẫn nhiệt tốt. Khi trời nóng, tôn hấp thụ nhiệt lượng từ mặt trời và làm cho trong nhà nóng hơn. Tương tự khi trời lạnh thì mái tôn cũng dẫn nhiệt tố hơn nên trong nhà cũng lạnh hơn đối với nhà mái ngói.

- Khi đặt sợi tóc trong không khí và đốt bằng một que diêm thì sợi tóc cháy ngay vì không khí dẫn nhiệt kém hơn sợi tóc nên sợi tóc cháy ngay. Khi quấn sợi tóc quanh một thanh kim loại rồi dùng que diêm để đốt thì sợi tóc không bị cháy. Vì khi đó nhiệt lượng sẽ truyền sang vật dẫn nhiệt tố hơn là thanh kim loại nên sợi tóc không cháy.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.5 trên 13 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 9 & lộ trình Up 10! trên Tuyensinh247.com Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều), theo lộ trình 3 bước: Nền Tảng, Luyện Thi, Luyện Đề. Bứt phá điểm lớp 9, thi vào lớp 10 kết quả cao. Hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.