Giải câu 1 trang 58 SBT địa 9


Đề bài

Dựa vào hình 24.1. Biểu đồ lương thực có hạt bình quân đầu người thời kì 1995 - 2002, tr. 86 SGK, em hãy:

a) Hoàn thành bảng dưới đây:

TỐC ĐỘ TĂNG LƯƠNG THỰC CÓ HẠT BÌNH QUÂN ĐẦU NGƯỜI THỜI KÌ 1995 - 2007 CỦA BẮC TRUNG BỘ VÀ CẢ NƯỚC (NĂM 1995 = 100 %)

b) Căn cứ vào bảng em vừa hoàn thành và SGK, hãy nêu nhận xét về lượng lương thực có hạt bình quân/người và tốc độ tăng lượng lương thực có hạt bình quân/người ở Bắc Trung Bộ so với cả nước.

c) Ghi chữ Đ (đúng) hoặc S (sai) vào kết luận dưới đây:

Việc sản xuất lương thực ở Bắc Trung Bộ tuy đã có nhiều tiến bộ nhưng còn nhiều khó khăn (diện tích đất canh tác ít, chất đất xấu, nhiều thiên tai).

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Kĩ năng tính toán và nhận xét báng số liệu.

Lời giải chi tiết

a) Hoàn thành bảng:

b) Nhận xét:

    Qua bảng, ta thấy rằng lượng lương thực có hạt bình quân/người của khu vực Bắc Trung Bộ ở mức thấp so với cả nước, tuy nhiên tốc độ tăng lương thực những năm gần đây đã có cải thiện đáng kể, từ năm 2002 tăng thêm 41,6% trong khi cả nước chỉ đạt 27,6%. Điều này cho thấy các biện pháp, các chương trình phát triển nông nghiệp của khu vực Bắc Trung Bộ đã đạt được những thành tựu đáng kể.

c) Việc sản xuất lương thực ở Bắc Trung Bộ tuy đã có nhiều tiến bộ nhưng còn nhiều khó khăn (diện tích đất canh tác ít, chất đất xấu, nhiều thiên tai).

=> Đúng.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4 trên 5 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Địa lí lớp 9 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com. , cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.