Đẽo cày giữa đường


Bác làm được một lúc lại có một người đi qua bảo “bác đẽo thế này không cày được đâu, cái đầu cày bác làm to quá….”

Chuyện kể rằng có một bác nông dân rất nghèo, cả đời sống bằng nghề đồng áng, bác muốn làm một cái cày thật tốt để làm công việc đồng áng năng suất và đỡ vất vả hơn. Một hôm, bác rất vui vì đã xin được một cây gỗ tốt nhưng bác chưa làm cái cày bao giờ, bác bèn mang khúc gỗ ra ven đường ngồi đẽo và hỏi ý kiến mọi người.

Bác đẽo được một lúc thì một người đi qua chê “bác đẽo thế không phải rồi, bác đẽo to quá”, bác nông dân nghe thấy có lý bèn làm theo. Bác làm được một lúc lại có một người đi qua bảo “bác đẽo thế này không cày được đâu, cái đầu cày bác làm to quá….”. Bác nông dân nghe có lý hơn, bác lại chỉnh sửa theo lời khuyên, bác đẽo được một lúc lại một người đi qua nói “bác đẽo thế không ổn rồi, cái cày bác làm dài quá không thuận tay”. Bác nông dân nghe lại có lý hơn, lại chỉnh sửa theo.

Và cuối cùng, hết ngày hôm đấy bác nông dân chỉ còn một khúc gỗ nhỏ, bác không còn cơ hội để đẽo cái cày theo ý mình nữa, cây gỗ quý đã thành một đống củi vụn. Bác buồn lắm nhưng cuối cùng bác đã hiểu: “Làm việc gì cũng vậy, mình phải có chính kiến của mình và kiên trì với một con đường đã chọn.”

Câu chuyện Đẽo cày giữa đường thời hiện đại:

Có một nhà đầu tư thấy bạn bè buôn đất lãi cũng quyết định nhảy vào buôn. Nhưng khi người đó nhảy vào buôn đất thì bất động sản đã thoái trào. Nhà đầu tư đó buôn đất thua lỗ nên quyết định bán đất đi và chịu lỗ 30%.

Thấy chứng khoán tăng mạnh, mọi người lãi nhiều rủ mua, người đó lại quyết định nhảy vào mua theo. Nhưng thật không may cho anh ta, khi anh ta quyết định dấn thân vào chứng khoán thì lại vào lúc thị trường thoái trào.

Thấy chứng khoán giảm nhiều quá sinh chán nản, nhìn vàng tăng mạnh, bạn bè khuyên anh mua vàng. Anh lại bán chứng khoán, chịu lỗ 20% quay sang mua vàng. Đúng lúc này vàng bắt đầu giảm và chứng khoán lại bắt đầu tăng.

Như vậy từ lúc ban đầu có tài sản là 1 tỷ, giờ đây anh chỉ còn hơn 300 triệu. Anh nhìn lại thị trường chứng khoán, thị trường nhà đất sau giai đoạn điều chỉnh lại tăng mạnh mà ngồi tiếc.

Anh chợt nhận ra: mình cứ kiên trì đầu tư một thứ và chịu khó học hỏi nhất định sẽ thành công.

Nếu chúng ta kiên trì học hỏi, hôm nay chúng ta có thể lỗ 20-30% nhưng nhất định ngày mai, ngày kia chúng ta sẽ lãi 50-70%. Con đường nào cũng gian nan và vất vả,thành công nào cũng thất bại đôi lần, chúng ta hãy sống hết mình với đam mê mình đã chọn. Hãy bình tĩnh khi cơ hội vẫn còn rất nhiều với tất cả chúng ta. Một ngày không xa trong tương lai bạn sẽ mỉm cười vì những khó khăn đã qua luôn là bài học quý.

Loigiaihay.com sưu tầm


Bình chọn:
4.5 trên 98 phiếu

>> Xem thêm