Bài 5 trang 30 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Đề bài

a) Một người nhảy dù được một lúc nhưng chưa bung dù ra (hình H4.16). Khi này, người đang rơi nhanh dần theo phương thẳng đứng. Hãy nêu và so sánh phương, chiều của trọng lực lên người với phương, chiều chuyển động. Lực  này có tác dụng làm thay đổi yếu tố nào của chuyển động và thay đổi như thế nào ?

b) Một máy bay hạ cánh đang chuyển động trên đường băng và dung dù để tạo lực cản của không khí (hình H4.17). Hãy nêu và so sánh phương, chiều của lực cản với phương, chiều chuyển động. Lực này  có tác dụng làm thay đổi yếu tố nào của chuyển động và thay đổi như thế nào ?

c) mặt Trăng chuyển động trong quanh Trái Đất (hình H4.18). Lực tác dụng lên Mặt Trăng là lực hút của Trái Đất, có điểm đặt tại Mặt Trăng và hướng về tâm Trái Đất. Lực này có tác dụng làm thay đổi yếu tố nào của chuyển động ?

                        

Lời giải chi tiết

a) Khi này, người đang rơi nhanh dần theo phương thẳng đứng thì phương, chiều của trọng lực tác dụng lên người cùng với phương, chiều chuyển động.

Lực này có tác dụng làm thay đổi yếu tố độ lớn của chuyển động và làm cho người chuyển động càng nhanh dần lên.

b) Một máy bay hạ cánh đang chuyển động trên đường băng và bung dù để tạo lực cản của không khí. Phương, chiều của lực cản cùng phương nhưng ngược chiều chuyển động.

Lực này có tác dụng làm thay đổi yếu tố độ lớn của chuyển động và làm cho máy bay chuyển động chậm dần lại.

c) Lực tác dụng lên Mặt Trăng là lực hút của Trái Đất, có điểm đặt tại Mặt Trăng và hướng về tâm Trái Đất. Lực này có tác dụng làm thay đổi yếu tố phương và chiều của chuyển động làm cho Mặt Trăng luôn quay xung quanh Trái Đất theo quỹ đạo gần tròn.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.5 trên 33 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.