Tìm hiểu chung tác phẩm Đeo nhạc cho mèo


Đeo nhạc cho mèo bao gồm tóm tắt nội dung chính, lập dàn ý phân tích, bố cục, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật cùng hoàn cảnh sáng tác, ra đời của tác phẩm và tiểu sử, quan điểm cùng sự nghiệp sáng tác phong cách nghệ thuật giúp các em học tốt môn văn 6


1. Tìm hiểu chung

a. Tóm tắt

Mèo cứ ăn thịt chuột mãi nên chuột lo lắng tìm cách bảo vệ giống nòi. Cả làng chuột họp bàn đeo nhạc vào cổ mèo để khi mèo đến, nghe tiếng nhạc biết đường chạy. Cả làng thấy cách hay nhưng ai cũng chối làm, có anh chuột Chù không biết chối đành nhận lời. Khi chuột chù đem nhạc đến gần mèo thì bị mèo dọa nhe nanh, giơ vuốt chạy về. Bởi thế đến tận giờ, mèo vẫn cứ ăn thịt chuột.

b. Bố cục: 3 đoạn

- Đoạn 1 (Từ đầu … đến “trên ông Đồ”): Cảnh họp làng chuột.

- Đoạn 2 (Tiếp theo … đến “nói lôi thôi gì nữa”): Diễn biến cuộc họp.

- Đoạn 3 (Còn lại): Thực hiện quyết định sau cuộc họp không thành.

c. Thể loại: truyện ngụ ngôn

d. Ngôi kể: ngôi thứ ba.

e. Phương thức biểu đạt: tự sự, miêu tả.

2. Giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

a. Giá trị nội dung

Truyện miêu tả sinh động, sâu sắc làng chuột và từng loại chuột. Qua đó khuyên nhủ người ta luôn phải cân nhắc đến điều kiện và khá năng thực hiện khi dự định làm một công việc nào đó. Truyện còn phê phán những ý tướng viền vông, những kẻ ham sông sợ chết, chỉ bàn mà không dám hành động, trút công việc khó khăn nguy hiểm cho những người dưới quyền.

b. Giá trị nghệ thuật

- Cách miêu tả sinh động, cụ thể, hấp dẫn.

- Mượn chuyện loài vật để khuyên nhủ, răn dạy con người.

 Loigiaihay.com

 


Bình chọn:
4.2 trên 6 phiếu

>> Xem thêm

>> Học trực tuyến lớp 6 chương trình mới trên Tuyensinh247.com. Đầy đủ khoá học các bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cánh diều). Cam kết giúp học sinh lớp 6 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.