Hoạt động 7 trang 45 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Giải bài tập Hoạt động 7 trang 45 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

Đề bài

Hãy tìm hiểu và trả lời.

- Khi dùng cưa để cưa gỗ, ma sát trượt giữa gỗ và mặt lưỡi cưa cản trở chuyển động của cưa (hình H6.12). Khi này, ma sát trượt là có lợi hay có hại ? Em có biết trong trường hợp này, người ta làm giảm ma sát trượt bằng cách nào ?

- Xe đạp (hình H6.13) khi bánh xe mềm và khi bánh xe được bơm căng, trường hợp nào ta chạy xe nhẹ nhàng hơn (lực đạp xe nhỏ hơn) ? Từ đó em hãy cho biết trường hợp nào lực ma sát cản trở chuyển động lăn của bánh xe lớn hơn và ta làm giảm tác dụng có hại của ma sát lăn này cách nào ?

Lời giải chi tiết

- Khi dùng cưa gỗ để cưa gỗ, ma sát trượt giữa hai mặt gỗ và mặt lưỡi cưa cản trở chuyển động của cưa. Khi này, ma sát trượt có hại. Người ta làm giảm ma sát trượt bằng cách bôi ít mỡ vài mặt lưỡi cưa để làm giảm ma sát giữa gỗ và mặt lưỡi cưa.

- Xe đạp khi bánh xe được bơm căng xe chạy nhẹ nhàng hơn (lực đạp xe nhỏ hơn). Trường hợp bánh xe mềm, lực ma sát lăn cản trở chuyển động lăn của bánh xe lớn hơn và ta làm giảm tác dụng có hại của ma sát lăn này cách bơm bánh xe căng hơn.

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.2 trên 13 phiếu

Các bài liên quan: - Chủ đề 6: Lực ma sát

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Góp ý Loigiaihay.com, nhận quà liền tay
Gửi bài