Hoạt động 4 trang 43 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Đề bài

Hãy tìm hiểu và trả lời

Trong đời sống, một số loại bàn có chân được gắn bánh xe (hình H6.6). Các bánh xe này có khóa là một cần gạt (hình H6.7). Em hãy đẩy hoặc kéo loại bàn này di chuyển trên mặt sàn trong hai trường hợp: mở khóa để bánh xe lăn được trên mặt sàn và đóng khóa để bánh xe bị giữ chặt không lăn được mà chỉ trượt có thể trượt trên mặt sàn.

Em hãy trả lời: Trong mỗi trường hợp, mặt sàn tác dụng lên bàn loại lực ma sát nào ? Trường hợp nào ta đẩy bàn di chuyển dễ dàng hơn ? Từ đó hãy so sánh độ lớn của lực ma sát trong hai trường hợp.

                                                        

Lời giải chi tiết

- Trường hợp: mở khóa để bánh xe lăn được trên mặt sàn thì mặt sàn tác dụng lên bạn lực ma sát lăn và do đó ta đẩy bàn dễ dàng hơn.

- Trường hợp: đóng khóa để bánh xe bị giữ chặt chỉ có thể trượt trên mặt sàn thì mặt sàn tác dụng lên bàn một lực ma sát trượt. Trường hợp này, ta đẩy bàn khó khăn hơn.

-  Qua hai trường hợp trên ta thấy lực ma sát trượt có độ lớn hơn lực ma sát lăn.

Từ hiện tượng trên và nhiều hiện tượng tương tự, ta có nhận xét:

Thông thường, với cùng một vật nặng và mặt tiếp xúc, độ lớn của lực ma sát lăn nhỏ hơn nhiều so với độ lớn của lực ma sát trượt.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.3 trên 6 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.