Hoạt động 5 trang 36 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Đề bài

Hãy tìm hiểu thế nào là quán tính và trả lời câu hỏi.

Em hãy hình dung: một chiếc xe đạp đang chuyển động thẳng đều trên mặt đường nằm ngang, chịu lực tác dụng của các lực: trọng lực \(\overrightarrow P \) , lực nâng \(\overrightarrow N \)  của mặt đường, lực đẩy \(\overrightarrow F \) do người trên xe tạo ra và lực cản \(\overrightarrow {{F_c}} \) của mặt đường.

- Cặp lực nào  là hai lực cân bằng?

- Khi người ngừng đạp xe, xe có còn chuyển động thẳng đều hay không, vì sao? Khi này, xe biến đổi chuyển động thế nào? Vì sao xe không dừng lại ngay sau khi ngừng đạp xe?

Lời giải chi tiết

- Các cặp lực cân bằng là: (\(\overrightarrow P \) và \(\overrightarrow N \)); (\(\overrightarrow F \) và \(\overrightarrow {{F_c}} \))

- Khi ngừng đạp xe, xe không còn chuyển động thẳng đều vì lực đẩy bị mất đi chỉ còn lực cản trở chuyển động của xe. Khi này, xe chuyển động chậm dần đều rồi dừng lại. Xe không dừng lại ngay sau khi người ngừng đạp xe vì theo (tính đà) tính chất của vật bảo toàn tốc độ của vật.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 11 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.