Hoạt động 3 trang 35 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Giải bài tập Hoạt động 3 trang 35 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

Đề bài

Hãy trả lời vấn đề rút ra lúc đầu

Khi các phi thuyền bay vào vũ trụ (hình H5.6), trong phần lớn thời gian của chuyến bay, phi thuyền đã rời xa Trái Đất nhưng chưa đến gần các thiên thể khác và phi thuyền được coi như không chịu tác dụng của lực nào.

Khi này, động cơ của phi thuyền có cần hoạt động để tạo ra lực đẩy duy trì chuyển động của phi thuyền hay không ? Khi động cơ của phi thuyền không hoạt động, phi thuyền dừng lại hay tiếp tục chuyển động thế nào ? Từ đó hãy giải thích vì sao phi thuyền bay được trong thời gian dài dù động cơ của phi thuyền chỉ hoạt động trong thời gian ngắn.

                                                  

Lời giải chi tiết

- Khi bay vào không gian, phi thuyền gần như không chịu tác dụng của lực nào. Phi thuyền đang chuyển động với tốc độ v nào đó thì vẫn tiếp tục chuyển chuyển động với tốc độ như vậy. Nên động cơ của phi thuyền không cần phải hoạt động để tạo ra lực đẩy duy trì chuyển động của phi thuyền.

- Khi động cơ thuyền không hoạt động, phi thuyền vẫn tiếp tục chuyển động theo quán tính. Vì vậy phi thuyền bay được trong thời gian dài dù động cơ của phi thuyền chỉ hoạt động trong thời gian ngắn.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.1 trên 7 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K11 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí