Hoạt động 2 trang 69 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Đề bài

Hãy quan sát các thí nghiệm và trả lời

1. Cắm ống hút vào một hộp sữa bằng giấy. Sau khi hút hết sữa trong hộp, dùng keo bịt kín nơi tiếp xúc giữa ống hút với vỏ hộp rồi hút mạnh ở đầu ống hút để rút bớt không khí không hộp ra. Ta thấy vỏ hộp bị bẹp theo nhiều phía (hình minh họa H9.3). Hãy giải thích vì sao ?

2. Đặt một quả bóng bàn trên miệng một chai đầy nướ, kích thước quả bóng lớn hn kích thước của miệng chai. Khi này, nếu ta đặt chai lộn ngược để miệng chai quay xuống (hình H9.4), bóng vẫn không bị rơi ra khỏi miệng chai. Vì sao vậy ?

3. Một ống thủy tinh có hai đầu hở được cắm vào trong chai nước để nước đi vào ống. Dùng ngón tay bịt kín đầu trên của ống rồi kéo ống ra khỏi nước (hình H9.5a). Nước trong ống có chảy hết ra ngoài không, vì sao ? Sau đó nếu bỏ ngón tay bịt đầu trên của ống (hình H9.5b), hiện tượng gì xảy ra ? Hãy gải thích vì sao ?

                       

Lời giải chi tiết

1. Khi rút bớt, không khí trong hộp loãng hơn ngoài hộp nên áp suất không khí trong hộp nhỏ hơn áp suất không khí ngoài hộp. Không khí bên ngoài hộp tạo ra áp lực lên mọi mặt của vỏ hộp khiến vỏ hộp bị bẹp.

2. Không khí ngoài chai tác dụng áp suất lên quả bóng bàn theo các phương từ dưới lên và tạo ra một áp lực đẩy quả bóng lên trên. Áp lực  này lớn hơn trọng lượng của nước trong chai, giữ cho bóng không bị rơi và nước trong chai không bị đổ ra ngoài.

3. Khi ống vừa ra khỏi mặt nước, một phần nước trong ống chảy ra ngoài, mực nước trong ống hạ xuống khiến thể tích không khí trong ống tăng lên. Không khí trong ống loãng hơn ngoài ông nên áp suất không khí trong ống nhỏ hơn áp suất không khí ngoài ống. Không khí ngoài ống tạo ra một áp lực theo hướng từ dưới lên, giữ cho cột nước trong ống không thoát ra ngoài.

Khi bỏ tay khỏi miệng ống, áp suất không khí trong ống bằng áp suất không khí ngoài ống. Trọng lực của cột nước sẽ kéo cột nước chảy ra ngoài.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.4 trên 13 phiếu

>> Xem thêm

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Lí lớp 8 - Xem ngay

Tham Gia Group Dành Cho 2K10 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí

>> Học trực tuyến lớp 8 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp học sinh lớp 8 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.