Hoạt động 1 trang 98 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

Bình chọn:
4.9 trên 7 phiếu

Giải bài tập Hoạt động 1 trang 98 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

Đề bài

Hãy tìm hiểu, nhận xét, kết luận

Khi cố gắng tác dụng lực đẩy lên một vật nặng (cái tủ, ô tô,…) nhưng vật vẫn không chuyển động (hình minh họa h13.3), người ta nói rằng lực đẩy này không sinh ra công.

Vậy: khi một vật đứng yên, lực tác dụng lên vật………thực hiện công.

- Một vật kéo một chiếc va li di chuyển trên mặt sàn nằm ngang (hình minh họa H13.4). Lực tác dụng lên va li gồm trọng lực \(\overrightarrow P \) , lực kéo \(\overrightarrow F \) của người, lực nâng \(\overrightarrow N \) và lực ma sát \({\overrightarrow F _{ms}}\) của mặt sàn, có phương, chiều được mô tả như hình H13.5.

Người ta nói khi va li chuyển động, lực kéo \(\overrightarrow F \) và lực ma sát \({\overrightarrow F _{ms}}\) có thực hiện công nhưng trọng lực \(\overrightarrow P \) và lực nâng \(\overrightarrow N \) thì không thực hiện công.

Vậy, em nhận xét thế nào về phương của lực tác dụng và phương chuyển động khi lực không thực hiện công ?

                

Lời giải chi tiết

Khi lực tác dụng lên một vật và vật chuyển động theo phương không vuông góc với phương của lực thì lực có sinh công.

Khi một vật tác dụng lực và sinh công, ta cũng có thể nói công của lực đã là công của vật. Ví dụ, khi người kéo va li, công của lực kéo cũng là công của người.

Loigiaihay.com

Các bài liên quan: - Chủ đề 13: Công

>>Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa  cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com