Bài 2 trang 101 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8


Giải bài tập bài 2 trang 101 sách Tài liệu Dạy – Học Vật lí 8

Đề bài

Khi lực tác dụng lên vật cùng hướng với hướng chuyển động của vật, công của lực phụ thuộc bào những yếu tố nào ? Khi này, hãy nêu công thức tính công, tên gọi và đơn vị của các đại lượng trong công thức.

Một người kéo một thùng nước từ dưới giếng lên (hình minh họa H13.10). Khối lượng của thùng nước là 6kg. Quãng đường thùng nước di chuyển đi lên là 12m. Cho biết lực kéo thùng nước bằng với trọng lượng của thùng. Tìm công do người thực hiện.

                                                   

 

Lời giải chi tiết

- Khi lực cùng hướng với hướng chuyển động, công của lực phụ thuộc vào độ lớn của lực tác dụng vào vật và độ dài quãng đường di chuyển của vật.

Công thức tính công của lực có cùng hướng với hướng chuyển động là: A = F.s. Trong đó F là lực tác dụng vào vật và s là quãng đường di chuyển của vật.

Trong hệ thống đơn vị đo lường của nước ta, đơn vị lực là niu tơn (N), đơn vị quãng đường là mét (m), đơn vị của công là jun, kí hiệu là J.

- Trọng lượng của thùng nước là: \(P = m.g = 10.6 = 60N\)

Công do người này thực hiện để kéo thùng nước là: \(A = P.h = 60.12=720J\).

Loigiaihay.com

Sub đăng ký kênh giúp Ad nhé !


Bình chọn:
4.2 trên 32 phiếu

Các bài liên quan: - Chủ đề 13: Công

>> Học trực tuyến lớp 9, luyện vào lớp 10 năm học 2021-2022, mọi lúc, mọi nơi môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa cùng các Thầy, Cô giáo giỏi nổi tiếng, dạy hay, dễ hiểu, dày dặn kinh nghiệm tại Tuyensinh247.com


Gửi bài