Hãy tả anh trai của em


Đề bài

Hãy tả anh trai của em

Lời giải chi tiết

Tháng 2 năm 2007, anh Đức trúng tuyển nghĩa vụ quân sự và lên đường nhập ngũ, trở thành chiến sĩ hải quân đóng ở quần đảo Trường Sa, mảnh đất nổi tiếng của Tổ quốc Việt Nam bao đời nay vẫn đứng hiên ngang giữa muôn trùng sóng gió. Từ ngày anh đi xa, cả nhà rất nhớ và mong được gặp anh. Mơ ước ấy của cả nhà đã được thực hiện vào dịp cuối năm vừa qua, khi anh Đức được vào đất liền để dự Hội nghị thanh niên tiên tiến toàn quốc tổ chức tại thành phố Nha Trang.

Không gì có thể diễn tả được niềm vui của gia đình em lúc ấy. Bố em ngạc nhiên đến sững sờ trước sự xuất hiện của một anh lính hải quân cao to, vạm vỡ, nước da nâu bóng như đồng hun, đang tươi cười đứng trước mặt. Anh dập chân đứng nghiêm rồi giơ tay chào kiểu nhà binh:

-  Con chào bố!

Em vừa đi học về, chỉ kịp ơ ơ... lên một tiếng thì đã được siết chặt trong vòng tay mạnh mẽ của anh. Ôi! Anh trai của em! Người anh thân thiết nay đã trở về! Em ngắm mãi gương mặt rám nắng, nụ cười tươi rói và đôi mắt đen sáng của anh. Căn nhà nhỏ xôn xao tiếng chào hỏi. Bà con hàng xóm đã kéo sang chia vui cùng gia đình em.

Trong bữa cơm tối hôm ấy, mẹ làm những món mà anh ưa thích. Vừa ăn, anh Đức vừa kể chuyện về cuộc sống trong quân ngũ nơi đảo xa và những thành tích mà anh đã đạt được. Qua câu chuyện của anh, em hình dung ra cảnh trời biển mênh mông, những đàn hải âu chao liệng trên mặt nước, tiếng sóng vỗ dạt dào và những người lính trẻ ngày đêm nâng cao cảnh giác, chuyên cần luyện tập, nắm chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc thân yêu.

Anh Đức ân cần hỏi thăm bố mẹ về chuyện làm ăn, hỏi em về chuyện học hành vả hướng dẫn em cách học môn Toán sao cho có hiệu quả. Hồi học lớp 12, anh đã đoạt giải nhất trong kì thi học sinh giỏi Toán cấp thành phố. Em rất phục trí thông minh và tính linh hoạt, năng động của anh.

Sáng hôm sau, anh Đức dậy rất sớm tập thể dục rồi chạy bộ quanh những con đường quen thuộc. Nhìn chăn màn gấp gọn gàng xếp ở đầu giường, em cảm thấy tính kỉ luật mà quân đội rèn giũa cho anh được thể hiện rõ trong từng hành động. Anh chọn bộ quân phục đẹp nhất để đi dự Hội nghị. Trông anh mới đẹp đẽ và chững chạc làm sao!

Sau đó, anh Đức còn được ở nhà thêm hai ngày nữa. Anh đã đóng cho em một chiếc bàn xinh xắn và sắp xếp lại góc học tập của em thật ngăn nắp, gọn gàng. Công việc xong xuôi, anh ngồi trên thềm, vừa gảy đàn ghita vừa hát Bài ca người lính biển. Giọng hát của anh ấm và vang, ngân nga trong bóng chiều đang sẫm lại.

Hôm anh Đức lên đường trở về đơn vị, cả nhà lưu luyến tiễn đưa. Mẹ em cứ dặn đi dặn lại là đến nơi anh phải viết thư về ngay cho gia đình yên tâm. Anh khoác vai em, căn dặn hãy thay anh giúp đỡ bố mẹEm hứa sẽ làm theo lời anh dặn. Đêm ấy, em thao thức nhớ anh, người bạn lớn gần gũi và thân thiết. Em ước mơ sau này trưởng thành cũng sẽ khoẻ mạnh chững chạc giống như anh.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
3.8 trên 5 phiếu

Các bài liên quan: - Tả người thân trong gia đình

>> Học trực tuyến các môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 trên Tuyensinh247.com cam kết giúp con lớp 5 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.


Hỏi bài