Bài 16. Thực hành: Lập kế hoạch nuôi cá cảnh trang 79 SGK Công nghệ 7 Kết nối tri thức


Những loài cá nào thường được nuôi làm cảnh? Để nuôi dưỡng, chăm sóc cá cảnh được tốt thì cần phải chuẩn bị những gì và chi phí như thế nào? Việt có 3 triệu đồng tiền tiết kiệm và có ý định sử dụng số tiền này để nuôi cá cảnh. Em hãy giúp Việt lựa chọn loài cá cảnh, bể nuôi phù hợp và lập kế hoạch, tính toán chi phí nuôi dưỡng và chăm sóc bể cá cảnh đó trong năm đầu.

Mở đầu

Những loài cá nào thường được nuôi làm cảnh? Để nuôi dưỡng, chăm sóc cá cảnh được tốt thì cần phải chuẩn bị những gì và chi phí như thế nào?

Phương pháp giải:

- Cá cảnh là tên gọi chung cho những loại cá làm cảnh hoặc trang trí trong một không gian, cảnh quan nào đó. Đặc điểm chung là những loại cá cảnh luôn có hình thái lạ, đẹp và đôi lúc quý hiếm.

- Để nuôi dưỡng, chăm sóc cá cảnh được tốt thì cần phải chuẩn bị: cá giống; bể nuôi cá cảnh; máy bơm, sục khí, bộ lọc; thức ăn; phòng, trị bệnh cho cá cảnh; chi phí khác (nước sạch, điện,…).

Lời giải chi tiết:

- Những loài cá thường được nuôi làm cảnh:

   + Cá neon.

   + Cá bảy màu.

   + Cá Betta.

   + Cá ba đuôi.

   + Cá Koi.

   + Cá hồng két.

   + Cá thanh ngọc.

- Để nuôi dưỡng, chăm sóc cá cảnh được tốt thì cần phải chuẩn bị:

   + Cá giống.

   + Bể nuôi cá cảnh.

   + Máy bơm, sục khí, bộ lọc.

   + Thức ăn.

   + Phòng, trị bệnh cho cá cảnh.

   + Chi phí khác (nước sạch, điện,…).

Vận dụng
Việt có ý định sử dụng tiền tiết kiệm để nuôi cá cảnh. Em hãy giúp Việt lựa chọn loài cá cảnh, bể nuôi phù hợp và lập kế hoạch, tính toán chi phí nuôi dưỡng và chăm sóc bể cá cảnh đó trong năm đầu.
Phương pháp giải:
Học sinh tự lựa chọn một loài cá cảnh ưa thích và lập kế hoạch, tính toán chi phí nuôi dưỡng và chăm sóc bể cá cảnh đó trong năm đầu.
Lời giải chi tiết:

- Xác định loài cá cảnh để nuôi, lí do lựa chọn:

Em chọn nuôi cá vàng vì đây là loài cá cảnh đẹp có bộ vây đuôi như chiếc váy lộng lẫy sắc màu; phổ biến và khá dễ nuôi; có thể phát triển khá lớn và sống tới 10 năm.

- Lập kế hoạch, tính toán chi phí nuôi dưỡng và chăm sóc bể cá cảnh đó trong năm đầu:


Bình chọn:
4.2 trên 6 phiếu

Tham Gia Group Dành Cho 2K12 Chia Sẻ, Trao Đổi Tài Liệu Miễn Phí