Giải bài 2 trang 40 Tập bản đồ Địa lí 9


Tổng hợp đề thi vào 10 tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc

Toán - Văn - Anh

Đề bài

Dựa vào hình 15 và nội dung trong SGK, em hãy trình bày các tài nguyên thiên nhiên chủ yếu của vùng và phân tích những thuận lợi của các nguồn tài nguyên thiên nhiên đó đối với sự phát triển của các ngành kinh tế.

Phương pháp giải - Xem chi tiết

Kĩ năng khai thác lược đồ/bản đồ.

Lời giải chi tiết

* Những thuận lợi về các nguồn tài nguyên của Tây Nguyên phục vụ cho sự phát triển kinh tế:

- Đất đai: màu mỡ đặc biệt là đất badan với diện tích khoảng 1,36 triệu ha (chiếm 66% diện tích đất badan của cả nước)

=> Thuận lợi cho phát triển cây công nghiệp, cùng với đó là sự đa dạng về tài nguyên khí hậu, đem lại cho Tây Nguyên tiềm năng to lớn về nông ngiệp và lâm nghiệp.

- Tây Nguyên không giàu về khoáng sản, chỉ có boxit với trữ lượng lớn hàng tỉ tấn. Cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp khai thác và chế biến khoảng sản.

- Trữ năng thủy điện trên các sông Xê Xan, Xrê Pôk và thượng nguồn sông Đồng Nai tương đối lớn => Cung cấp điện năng cho các tỉnh trong vùng và một số vùng trong cả nước, thúc đẩy công nghiệp điện phát triển.

- Tài nguyên rừng giàu có nhất cả nước, với gần 3 triệu ha rừng tự nhiên (chiếm 29,2% diện tích rừng tự nhiên của cả nước). Tạo điều kiện phát triển cho ngành lâm nghiệp; công nghiệp khai thác và chế biến gỗ.

Loigiaihay.com


Bình chọn:
4.7 trên 18 phiếu

Luyện Bài Tập Trắc nghiệm Địa lí lớp 9 - Xem ngay

>> Học trực tuyến lớp 9 và luyện vào lớp 10 tại Tuyensinh247.com. , cam kết giúp học sinh lớp 9 học tốt, hoàn trả học phí nếu học không hiệu quả.